Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP

Lê Minh 07:52 | 14/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 13/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, chính phủ nước này sẽ bắt đầu tiến trình gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi danh sách các nước nộp đơn gia nhập hiệp định này đang dài thêm.

Ông Hong, người kiêm chức Phó Thủ tướng, đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp các bộ trưởng Nội các bàn về các vấn đề kinh tế đối ngoại. Chính quyền Hàn Quốc được cho sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên của CPTPP sau khi báo cáo ý định này lên Quốc hội.

Ông Hong cho rằng, khi Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã nộp đơn để trở thành thành viên CPTPP, việc tiếp tục các cuộc thảo luận của các văn phòng trong chính phủ trở nên khó khăn.

Để tham gia vào CPTPP, một quốc gia cần sự thông qua của toàn bộ 11 thành viên, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Tháng 12/2020, Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ sự sẵn dàng trong việc cân nhắc gia nhập CPTPP. Hàn Quốc đã là thành viên của Hiệp định Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có 15 thành viên và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2022.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã nộp đơn gia nhập CPTPP vào tháng 9, trong khi Anh đã nộp đơn vào tháng 2/2021. Trước khi Mỹ rút, CPTPP có tên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).