Hàng chục nghị sĩ Myanmar tuyên thệ nhậm chức và tuyên bố 'điều này là vì nhân dân'

10:38 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Buổi tuyên thệ được tổ chức trong bối cảnh quân đội Myanmar ngày 3/2 vừa qua đã yêu cầu 400 nghị sĩ được bầu phải nhanh chóng rời khỏi thủ đô trong 24 tiếng.
Tham dự buổi tuyên thệ, bà Phyu Phyu Thin chia sẻ với báo The Irrawaddy rằng: "Không ai có thể tước bỏ tính hợp pháp đối với tư cách nghị sĩ mà chúng tôi đã được nhân dân trao tặng.
 
Đây là lý do chúng tôi tuyên thệ với tư cách là những nghị sĩ và điều này là vì nhân dân. Chúng tôi đồng loạt lên án chính phủ quân sự Myanmar - những người gây ra cuộc chính biến - cũng như đưa ra hàng loạt cáo buộc lố bịch nhắm vào bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint”.
 
Hàng chục nghị sĩ Myanmar tuyên thệ nhậm chức
Ảnh: The Irrawaddy

Cũng theo báo The Irrawaddy, buổi tuyên thệ được tổ chức trong bối cảnh quân đội Myanmar ngày 3/2 vừa qua đã yêu cầu 400 nghị sĩ được bầu phải nhanh chóng rời khỏi thủ đô trong 24 tiếng.
 
Không lâu sau đó, chính phủ quân sự nước này đã cho phép khoảng hơn 70 nghị sĩ được ở lại đến ngày 6/2. 
 
Liên quan đến vấn đề chính biến tại Myanmar, tờ Reuters dẫn tuyên bố Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 4/2 cho biết, Liên Hợp Quốc đã yêu cầu quân đội Myanmar nhanh chóng trả tự do cho tất cả những người bị bắt giữ vào sáng sớm ngày 1/5.
 
Những người bị bắt giữ bao gồm: Bà San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng Liên minh nhân dân vì dân chủ (NLD). Mới đây, quân đội đã tiến hành khám xét nhà bà Suu Kyi. Tại đây, họ đã phát hiện nhiều bộ đàm nghi ngờ là nhập khẩu cũng như sử dụng bất hợp pháp.
 
Theo đó, cảnh sát Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi vi phạm luật xuất nhập khẩu và đưa đề nghị tiếp tục bắt giam bà cho tới 15/2.

Cũng trong ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng yêu cầu các tướng lĩnh quân đội Myanmar nên “từ bỏ quyền lực” và trả tự do cho các lãnh đạo dân sự bị bắt giữ.

Tiểu Long