Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hơn 32.000 nhân viên bị sa thải trong ngành hàng không được gọi lại làm việc nhờ gói hỗ trợ 15 tỷ đô

- 12:01 21/12/2020

CNBC đưa tin, sớm nhất vào Chủ nhật tuần này (27/12) các hãng hàng không của Mỹ sẽ nhận được gói viện trợ bổ sung 15 tỷ USD từ liên bang để chi trả lương cho nhân viên theo gói cứu trợ COVID-19 mới nhất.

Theo đó, các hãng vận tải hàng không sẽ phải gọi lại hơn 32.000 nhân viên bị sa thải vào mùa thu năm nay.

Trước đó, đạo luật CARES vào tháng 3 đã phân bổ 25 tỷ USD cho các hãng hàng không với điều kiện họ duy trì mức dịch vụ tối thiểu và giữ chân người lao động trong biên chế cho đến hết ngày 30/9.
 
Sân bay Quốc gia Reagan trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các hãng hàng không kêu gọi các nhà lập pháp phê duyệt viện trợ bổ sung vì gói hỗ trợ cũ đã hết, nhưng Quốc hội và Nhà Trắng vẫn chưa phê duyệt vì còn vướng mắc về thỏa thuận cho gói viện trợ COVID-19 quốc gia.

Sau khi các điều kiện của khoản viện cứu trợ ban đầu hết hạn, United Airlines và American Airlines vào tháng 10 bắt đầu tuyển thêm khoảng 32.000 nhân viên, trong khi các hãng hàng không này và các hãng hàng không khác đã giảm hàng chục nghìn công việc khác sau khi thúc giục người lao động tự nguyện nghỉ việc và nghỉ hưu sớm.

Hãng hàng không Southwest Airlines, một hãng chưa bao giờ cắt giảm nhân sự trong gần 50 năm bay của mình, hồi đầu tháng này cũng đã cảnh báo người lao động rằng hãng có thể cắt giảm khoảng 7.000 nhân viên, trừ khi đạt được thỏa thuận cắt giảm chi phí với các liên đoàn lao động.

Sự hỗ trợ tài chính bổ sung cho lĩnh vực đang gặp khó khăn này đã được Reuters đưa tin trước đó, nếu được chấp thuận, sẽ giữ cho các nhân viên hàng không trong biên chế cho đến cuối tháng 3. Tuy nhiên sau đợt viện trợ đầu tiên vẫn không có sự phục hồi nào trong ngành hàng không, ngay cả trước những ngày lễ lớn trong năm như Lễ Tạ ơn và Giáng sinh.
 
Các nhà cung cấp dịch vụ cũng đã cảnh báo rằng lượng đặt phòng đang giảm mạnh do nhiễm trùng COVID-19 tăng đột biến và các hạn chế du lịch mới được đưa ra, làm ảnh hưởng đến khả năng chi tiền cho những chuyến du lịch xa xỉ của người dân.
 
Cơ quan An ninh Giao thông Vận tải ngày 20/12 cho biết, họ đã đón 1,07 triệu lượt khách tại các sân bay của Mỹ, tăng 25% so với một tuần trước đó nhưng chưa bằng một nửa trong số gần 2,5 triệu người mà cơ quan này đã đón một năm trước.
 
Hải Yến (Theo CNBC)
 

Tin nổi bật

Đọc thêm