Hàng loạt bác sĩ tại Myanmar đình công để phản đối hành vi 'đảo chính' của quân đội

16:32 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng loạt nhân viên y tế trên khắp đất nước Myanmar đã nhất loạt đình công để phản đối hành vi đảo chính của quân đội nước này. Tuy nhiên, hành động này dường như không mang lại hiệu quả.
The Guardian ngày 3/2 đưa tin, nhiều nhân viên y tế trên khắp đất nước Myanmar đã đồng loạt đình công để hưởng ứng chiến dịch bất tuân dân sự đang lan rộng ở nước này.
 
Hàng loạt bác sĩ tại Myanmar đình công để phản đối đảo chính
Nhóm bác sĩ tham gia phản đối đảo chính. Ảnh: Reuters
 
Được biết, chiến dịch là một trong những phản kháng có tổ chức đầu tiên nhằm chống lại quân đội Myanmar sau khi lực lượng này đã bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng các quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) sáng sớm ngày 1/2 đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm và chỉ định Phó Tổng thống Myint Swe trở thành quyền Tổng thống Myanmar.
 
Trong một bức thư gửi cộng đồng quốc tế, các bác sĩ và nhân viên y tế của hơn 70 bệnh viện tại 30 tỉnh thành phố ở Myanmar đã tham gia chiến dịch này. Bức thư nêu rõ cáo buộc quân đội nước này đang đặt lợi ích chính mình lên trên người dân - những người đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn về y tế, kinh tế, xã hội giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành.
 
Qua đó, giới y bác sĩ Myanmar nhấn mạnh sẽ không công nhận chính phủ quân sự mà chỉ làm theo hướng dẫn từ chính phủ do dân bầu ra. 
 
Hàng loạt bác sĩ tại Myanmar đình công để phản đối đảo chính
Nhiều cuộc biểu tình diễn ra tại Myanmar. Ảnh: Reuters
 
Gần 150.000 người đã theo dõi trang Facebook điều phối chiến dịch trong vòng 24h. Một người tham gia chiến dịch là bác sĩ phẫu thuật Kyaw - đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Tây Yangon cho biết: "Chúng tôi sẽ không dừng lại phong trào này cho tới khi chính phủ dân cử được khôi phục".
 
Thay vì làm việc trong bệnh viện, các bác sĩ đang phải điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà của họ và tại các bệnh viện tư nhân..
 
Không chỉ giới y bác sĩ, các nhóm thanh niên và sinh viên nước này cũng tham gia chiến dịch bất tuân dân sự. Tối 2/2, tại khắp thành phố Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar vang lên tiếng xoong nồi và chảo; mọi người ùa ra ban công để tham gia biểu tình phản đối quân đội. 

Tiểu Long