Hàng quán Hà Nội vẫn mở cửa sau 21h: Chủ tịch phường, quận... phải chịu trách nhiệm

19:49 04/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND TP Hà Nội chiều 4-7 có công văn hỏa tốc yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong công văn UBND TP Hà Nội phát hỏa tốc chiều 4-7 về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng dịch COVID-19 ở TP.

Hàng quán Hà Nội vẫn mở cửa sau 21h: Chủ tịch phường, quận... phải chịu trách nhiệm - ảnh 1

Theo UBND TP Hà Nội, trong những ngày gần đây, theo phản ánh của người dân và trên các cơ quan báo chí, tại một số địa bàn thủ đô đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân, nhiều người chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Tại một số cơ sở nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa đảm bảo khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định.

Tại một số địa điểm công cộng, người dân tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch chung của TP.

Đặc biệt, nhiều hàng quán vẫn ngang nhiên mở cửa quá 21h, phớt lờ quy định phòng chống dịch từ phía UBND TP Hà Nội.

"Để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạọ của TP trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động", công văn yêu cầu.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các quận, phường, thị xã phải có biện pháp phù hợp, không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng. 

Đặc biệt phải kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP (không đảm bảo giãn cách, không bố trí tấm chắn, mở cửa quá 21h hằng ngày...) khi nới lỏng các hoạt động. 

"Chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội, nếu để các tình trạng trên tiếp tục tiếp diễn tại các địa phương thì chủ tịch xã, phường, quận, thị xã... phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trước đó, vào tối 21-6, UBND TP Hà Nội đã ra công văn hỏa tốc cho phép nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP, từ 0h ngày 22-6.

Theo đó, TP cho phép mở cửa trở lại như dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về)...

Tuổi trẻ