Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì mua nhà 5 năm không có sổ hồng

- 09:22 13/10/2020

Theo phản ánh của cư dân tòa C chung cư Hồ Gươm Plaza, họ mua nhà đã 5 năm và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Tuy vậy, cho đến nay khoảng 150 hộ dân chưa được cấp sổ hồng.

Cư dân kêu cứu

Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của đại diện cư dân tòa C chung cư Hồ Gươm Plaza. Nội dung phản ánh về việc, Chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Hồ Gươm (nay đổi tên là Công ty cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm) chậm trễ trong việc thành lập ban quản trị tòa nhà và chưa cấp sổ hồng cho các hộ dân.

Cư dân treo phướn đòi sổ hồng trước cửa nhà mình. Ảnh: Kim Thanh

Trong đơn có đoạn viết: Tòa nhà được rao bán từ năm 2015. Trong 5 năm qua, khoảng 150 hộ cư dân sinh sống tại tại tòa C đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư nhưng chưa được cấp có thẩm quyền ra quyết định thành lập ban quản trị, chủ dầu tư chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và và bàn giao quỹ bảo trì 2% cho cư dân. Do đó, các hộ dân cư không có tổ chức đại diện làm việc với chủ đầu tư và các cơ quan, ban ngành trên địa bàn để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như gặp rất nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình quản lý, sử dụng, vận hành hoạt động của tòa chung cư.

Ngày 15/5/2019,Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản số 4281/STNMT-VPĐKĐĐ yêu cầu Công ty cổ phần May Chiến Thắng, Công ty cổ phần May Hồ Gươm hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng đất đai, nghĩ vụ tài chính tại Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza, tại ô đất TM-04 thuộc Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. Tuy nhiên đến nay, Công ty cổ phần May Chiến Thắng, Công ty cổ phần May Hồ Gươm chưa thự hiện việc khắc phục các nội dung nêu trên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở.

Nhà cao cấp mới ở đã xuống cấp

Gặp gỡ đại diện các hộ của cư dân và xem xét thực trạng một số căn hộ, chúng tôi thấy đã có sự xuống cấp. Nếu không tận mắt chứng kiến, khó có thể tin, đây là chung cư cao cấp được bán hàng tỷ đồng mỗi căn.

Theo những người dân phản ánh, nhiều căn hộ bị nứt tường ngang dọc và ở cột chịu lực. Tường bị rộp lên bong tróc loang lổ. Sàn nhà bị ngấm nước khiến cho sàn gỗ bị mục và bung lên.

Chị Phương chỉ chỗ sàn gỗ nhà mình bị ngấm nước bong lên. Ảnh: Kim Thanh

Chị Phương chủ căn hộ 18.10 chỉ cho chúng tôi xem sàn gỗ nhà chị bị bong tróc vì ngấm nước và các vết nứt, ố loang lổ trên tường. “Khi tôi báo các lỗi này với chủ đầu tư thì họ bảo, nhà đã hết thời gian bảo hành” .“Các vết nứt tường năm thứ 2 đã xuất hiện.” - chị Phương cho biết. Chị về đây ở từ tháng 5 năm 2016. Tôi mong muốn được cấp sổ hồng. Ở gần 5 năm rồi mà sổ hồng không thấy đâu, trong khi tiền đã hoàn thành cho chủ đầu tư từ khi chưa về nhà ở. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện các cam kết của mình đối với cư dân.

Anh Hùng ở tầng 25 chỉ cho chúng tôi xem các vết mối mọt trên cánh cửa gỗ, các vết nứt, rộp trên tường và bảo: Chung cư cao cấp đây. Toàn nguyên liệu rẻ tiền.

Tường bị ngấm nước ố và bong tróc. Ảnh: Kim Thanh

Đến căn hộ 26.11 và một số nơi khác chúng tôi cũng thấy những lỗi tương tự như nhà chị Phương, anh Hùng. Bà Tâm ở tại một căn hộ cho biết, những lỗi này đã bị mấy năm nay. Gia đình đã báo với chủ đầu tư nhưng họ chỉ đến ngó qua rồi thôi. Gia đình phải tự sửa chữa nhiều lần mà vẫn không được.

Ngày 6/10/2020, khi gặp gỡ ban đại diện cư dân, các cư dân ở tòa C chung cư Hồ Gươm Plaza đã bày tỏ sự bức xúc trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư suốt nhiều năm qua. Thậm chí họ nói, mình đã bị chủ đầu tư lừa. Tất cả đều mong muốn, chủ đầu tư trả lại sổ hồng và phí bảo trì 2% cho cư dân.

Ban đại diện cư dân gặp gỡ cư dân nghe phản ánh. Ảnh: Kim Thanh

Ông Nguyễn Duy Thắng, Ban đại diện cư dân cho biết: Ban đại diện đã mời luật sư, lấy ý kiến cư dân gửi lên chủ đầu tư nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Ông khẳng định, vẫn tiếp tục đồng hành cùng cư dân để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ.

Qua những gì mà Cư dân tòa C chung cư Hồ Gươm Plaza phản ánh, rất mong Công ty cổ phần May Chiến Thắng, Công ty cổ phần May Hồ Gươm có câu trả lời cho công luận được rõ.

Nhóm phóng viên

tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm