Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hàng trăm hộ người Cơ-tu có điện lưới quốc gia

09:18 09/02/2019

(DNVN) -Tổng Công Ty Điện lực Miền Trung cho biết: Trong những ngày giáp Tết, ngành điện và UBND huyện Tây Giang huy động mọi nguồn lực nhằm đưa điện lưới đến với hơn 700 hộ đồng bào Cơ-tu vùng biên giới huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Hàng trăm hộ người Cơ-tu có điện lưới quốc gia - ảnh 1
 Đưa điện lưới quốc gia đến với đồng bào vùng cao. Ảnh: EVN
 
Được biết, các xã Axan, Gari và Ch’Ơm (huyện Tây Giang Tỉnh Quảng Nam ) có điện từ năm 2009 theo mô hình cấp điện tại chỗ từ 2 nhà máy thủy điện nhỏ Axan và Gari. Hai nhà máy này đã xuống cấp, hư hỏng và không vận hành được từ năm 2017,nên việc sử dụng điện của người dân  bị gián đoạn.

Trong đó, Ch’Ơm là xã biên giới, nằm ở cực Tây xa nhất của tỉnh Quảng Nam, tiếp giáp với Lào. Công trình đưa điện lên xã này gồm 2 đoạn tuyến, đoạn thứ nhất nối từ đường dây trung áp tại xã Lăng lên xã Tr’Hy; đoạn thứ hai nối tiếp từ đường dây trung áp xã Tr’Hy đưa điện đến xã Ch’Ơm.

Công trình lưới điện xã Ch’Ơm gồm hơn 25 km đường dây trung áp và hạ áp, 2 trạm biến áp 75 kVA, 108 công tơ cấp điện cho người dân xã Ch’Ơm, với tổng mức đầu tư trên 33 tỷ đồng. Những người thợ điện đã làm việc không kể ngày đêm, vượt qua trở ngại do đường sá xa xôi, địa hình núi rừng phức tạp, khẩn trương kiểm tra, thi công các đường dây đấu nối, xử lý các điểm mất an toàn, vận động và phối hợp nhân dân xử lý cây cối trong hành lang tuyến, khôi phục lại lưới điện, sẵn sàng đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Đến đêm 31/1/2019, đã khôi phục 21 km đường dây trung thế, đóng điện 11 trạm biến áp, cấp điện cho 706 hộ dân của hai xã Axan, Ga Ri và một số thôn cuối cùng của xã Ch’Ơm cũng như các đơn vị biên phòng, trường học, cơ quan làm việc của 3 xã trong niềm vui tột cùng của cán bộ và nhân dân địa phương vì có điện để đón xuân vui tết.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao