Hàng trăm trò chơi điện tử vi phạm bị gỡ bỏ khỏi App Store và App Store

14:33 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, 121 trò chơi điện tử (game) không phép, game cờ bạc, bạo lực... vừa được yêu cầu gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google.

Tuy vậy, Bộ TT-TT cho rằng, số lượng game không phép do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp trực tiếp trên các kho ứng dụng của Apple, Google vào thị trường Việt Nam, không thông qua doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất lớn.
 
Từ năm 2017, Bộ TT-TT bắt đầu thiết lập cơ chế làm việc với các nền tảng xuyên biên giới như: Google, Apple, Facebook và yêu cầu họ gỡ bỏ các game không phép, game có nội dung vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kho ứng dụng của mình, hoặc gỡ bỏ link quảng cáo cho game cờ bạc (đối với Facebook) và các yêu cầu này đã bắt đầu được đáp ứng.
 
Gỡ bỏ hàng trăm trò chơi vi phạm khỏi App Store Siết chặt quản lý game lậu, game cờ bạc...
 
Năm 2019, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PT-TH&TTĐT, Bộ TT-TT) đã có động thái quyết liệt để ngăn chặn việc phát hành game không phép trên các kho ứng dụng của Google, Apple.
 
Tháng 8/2019, Cục đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện của 16 doanh nghiệp nước ngoài (Trung Quốc, Singgapore, Hàn Quốc) đang phát hành game xuyên biên giới không phép vào thị trường Việt Nam, yêu cầu chủ động gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng và tiến hành hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để phát hành hợp pháp tại Việt Nam.
 
Nhưng do các game vi phạm vẫn khá phổ biến nên tháng 12/2019, Cục PT-TH&TTĐT tiếp tục có công văn khuyến cáo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game trong nước tạm ngừng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài có hành vi phát hành game không phép.
 
Ghi nhận thực tế của Cục PT-TH&TTĐT cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, lại xuất hiện khá nhiều trò chơi do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp trực tiếp trên các kho ứng dụng của Apple, Google vào thị trường Việt Nam, không thông qua doanh nghiệp Việt Nam và thu hút số lượng người chơi lớn.
 
Trước thực trạng trên, Bộ TT-TT kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam cùng chung tay truyền thông điệp và đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài phải tuân thủ quy định của chính phủ Việt Nam khi cung cấp game tại Việt Nam;
 
Đồng thời, doanh nghiệp game Việt Nam có trách nhiệm chủ động rà soát, phát hiện và gửi danh sách các game không phép cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam để Bộ thống kê, công khai danh sách game vi phạm trên cổng thông tin chính thức về game (địa chỉ tên miền www.gameportal.gov.vn, www.gameportal.com.vn, www.gameportal.vn).
 
Dựa trên các căn cứ này, Bộ TT-TT sẽ gửi yêu cầu Apple, Google chặn, gỡ trên các kho ứng dụng tại Việt Nam.
 
Theo ANTĐ