Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hàng triệu người Mỹ không chịu tiêm liều vắc-xin Covid-19 lần 2

12:27 27/04/2021

Có một số lý do khiến ngày càng nhiều người Mỹ không muốn tiêm liều thứ hai. Một số có thể sợ gặp phải các tác dụng phụ, trong khi những người khác cảm thấy chỉ cần một liều thuốc là đủ để bảo vệ họ khỏi Covid-19.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, hàng triệu người Mỹ không tiếp nhận liều thứ hai của vắc-xin Covid-19.

Dữ liệu của CDC cho thấy gần 8% những người được tiêm liều đầu tiên của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna đã bỏ lỡ các cuộc hẹn tái khám để nhận liều thứ hai.

Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins công bố, hơn 26% dân số Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại vius corona. Con số đó đại diện cho khoảng 85 triệu người.

Có một số lý do khiến ngày càng nhiều người Mỹ không muốn tiêm liều thứ hai. Một số có thể sợ gặp phải các tác dụng phụ, trong khi những người khác lại cảm thấy chỉ cần một liều thuốc là đủ để bảo vệ họ khỏi Covid-19.

Những người khác lại đang bỏ lỡ lần tiền thứ hai vì những rào cản khách quan như không đủ nguồn cung cấp vắc-xin tại các hiệu thuốc hoặc các điểm tiêm chủng khác.

Hàng triệu người Mỹ không chịu tiêm liều vắc-xin Covid-19 lần 2 - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số người có thể đã nhận được hai liều của họ tại các cơ sở khác nhau, điều này khiến việc theo dõi liên tục trở nên khó khăn hơn.

"Nếu một người nhận liều đầu tiên tại phòng khám do tiểu bang điều hành và liều thứ hai từ phòng khám sức khỏe tư, họ có thể không được liên kết dữ liệu và được ghi nhận là bỏ lỡ liều thứ hai", người phát ngôn của CDC cho biết trong một email tới Insider.

Vắc-xin đã được tung ra nhanh chóng ở Mỹ kể từ tháng 12 năm ngoái, khi Pfizer trở thành công ty đầu tiên nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để phân phối vắc-xin của mình. Công ty dự kiến ​​sẽ giao thêm 300 triệu liều vắc-xin vào cuối tháng 7 sắp tới.

Theo khuyến nghị của CDC, các loại vắc-xin ban đầu được tiêm cho nhân viên tuyến đầu như các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người sống trong các cơ sở thường xuyên chẳng hạn như viện dưỡng lão. Sau đó, các nhà cung cấp vắc-xin ưu tiên những người trên 75 tuổi và tiêm vắc-xin coronavirus cho họ. Một số tiểu bang, bao gồm cả New York, hiện cho phép tất cả mọi người từ 16 tuổi trở lên đặt lịch và chủng ngừa.

Theo dữ liệu của CDC, để được tiêm chủng đầy đủ, mọi người phải tiêm hai liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna, cả hai đều có tỷ lệ hiệu quả cao. Các quan chức CDC cho biết việc tiêm cả hai liều vắc-xin giúp mọi người có nguy cơ nhiễm vi-rút thấp hơn tới 90%.

Tuần trước, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của quốc gia cho biết, ông dự đoán tất cả những người trẻ tuổi sẽ có thể nhận được vắc-xin Covid-19 vào đầu năm 2022, điều này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong việc triển khai vắc-xin.

Số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy, gần 32 triệu người Mỹ đã bị nhiễm virus corona kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái, trong đó có hơn 571.000 người Mỹ đã chết vì đại dịch này.

Xem thêm: Năm 2021, Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm