Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh trong kỷ nguyên COVID-19

11:06 29/09/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đây là nội dung được đưa ra tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển (VRDF) 2020 vào sáng 29/9 với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bao trùm và bền vững trong kỷ nguyên COVID-19”.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Trong những năm qua, Việt Nam đã vươn lên mãnh liệt. Quy mô nền kinh tế hiện nay đã tăng hơn 40 lần so với năm 1990. Thu nhập bình quân đầu người đã tăng từ khoảng 100 USD trước năm 1990 lên gần 2.800 USD. Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, những thành tựu trên đang bị đe dọa bởi thách thức lớn đến từ đại dịch COVID-19. Với tốc độ lây lan nhanh, diễn biến khó lường, đại dịch đã tác động mạnh tới phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới tất cả các ngành lĩnh vực, đặc biệt tới ngành dịch vụ, vận tải, du lịch, ăn uống, lưu trú...
 
Trước tình hình đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành và triển khai nhiều chính sách, giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Kinh tế vĩ mô cũng được duy trì ổn định, GDP đạt được mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận: Bên cạnh những thành tựu đáng tự hào, dự báo Việt Nam vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ trong thời gian tới.
Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh trong kỷ nguyên COVID-19 - ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
 
Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, để ứng phó, vượt qua, chuyển mình phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam cần tận dụng tối đa những lợi thế, nhận diện rõ ràng các cơ hội đang có. Bởi tiềm năng đất nước, bối cảnh phát triển mới, đặc biệt là bối cảnh “hậu COVID-19 và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra cơ hội thuận lợi để tái cơ cấu, chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình hướng tới tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm.
 
Đặc biệt, theo Bộ trưởng, để khắc phục tồn tại, khó khăn và tận dụng được những tiềm năng và cơ hội, Việt Nam nhất thiết cần có được “tư duy đột phá, quyết tâm và táo bạo, dám nghĩ, dám làm”; phải có “tư duy vượt lên trước” chứ nhất quyết không chịu “đi theo, đi sau”.
 
Đồng quan điểm, bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, thế giới đang thay đổi và Việt Nam cũng vậy. Thế giới đang phải đối mặt với cú sốc lớn nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai.
 
Theo lãnh đạo World Bank tại Việt Nam, trong khi nhiều quốc gia đang chật vật với COVID-19 thì Việt Nam đã thành công bước nào trong ngăn chặn COVID-19. Những tuần gần đây, Chính phủ Việt Nam hành động hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch tại Đà Nẵng. Dù chúng ta khống chế dịch tốt nhưng điều đáng lo ngại các biện pháp chống dịch ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, đi lại.
 
Tuy nhiên, bà Carolyn Turk cho rằng, luôn có cơ hội từ các cuộc khủng hoảng, đó là thương mại và đầu tư toàn cầu và cơ hội từ nền kinh tế không tiếp. Thách thức đối với Việt Nam là không nhất thiết thu nhiều vốn FDI mà phải tối ưu hóa sử dụng FDI, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực.
 
Vì vậy, Việt Nam đã bắt tay vào chuyển đổi số và có thể cần làm nhiều việc hơn thế nữa. Ngày mai con em chúng ta sống trên thế giới các dịch vụ giáo dục, y tế qua mạng. Do đó, Chính phủ Việt Nam phải đẩy mạnh quá trình này thông qua đề án dịch vụ công quốc gia, xây dựng cở sở dữ liệu, xây dựng hệ sinh thái bao trùm, bà Carolyn Turk nhấn mạnh.

Diễn đàn Cải cách và Phát triển (VRDF) 2020 sẽ có hai phiên thảo luận với chủ đề “COVID-19 và hành động của Việt Nam nhằm nắm bắt cơ hội, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu” và “Chuyển đổi số và chuyển dịch cơ cấu theo hướng bao trùm và bền vững”.

Hương Lan