Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hành trình khởi nghiệp cô đơn của người phụ nữ đam mê thời trang Vintage

11:18 18/10/2018

(DNVN) - Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Nhà sáng lập thương hiệu thời trang Vintage Rose từng có thời gian khủng hoảng vì quá cô đơn trong hành trình xây dựng thương hiệu và chứng tỏ khả năng của bản thân.

Kiệt sức vì cô đơn

Kể về quá trình khởi nghiệp của bản thân, chị Hồng Nhung tâm sự bản thân đã chọn khởi nghiệp trong một lĩnh vực mà quanh mình không có tiền bối để học hỏi. Gia đình cũng không có ai hiểu về lĩnh vực này. Bạn thân để tâm sự chuyện gia đình, con cái thì có nhưng để tâm sự về nghề, về việc kinh doanh thì chị lại không có. Những lúc bận rộn không có thời gian để ăn, ngủ hay những lúc công việc gặp khó khăn, bế tắc tưởng như phải từ bỏ thì cũng chỉ một mình chị đối mặt và vượt qua. Có những lúc, không phải là những khó khăn mà chính sự cô đơn dường như khiến chị kiệt sức.

Hành trình khởi nghiệp cô đơn của người phụ nữ đam mê thời trang Vintage - ảnh 1

Khi đó, để thoát ra khỏi “hố sâu” của sự cô đơn, chị Nhung đã phải thử nhiều cách. Từ tâm sự với người thân, bạn bè, tìm kiếm cộng sự... nhưng thời điểm đó thật khó để mọi người hiểu được vấn đề của chị, bởi chính chị lúc đó còn hoang mang về con đường mình đang đi nên khó có thể khiến người khác tin mình. Chị hiểu ra rằng chỉ có thể đi một mình trong cuộc chiến này. Chị bắt đầu ngồi lại và nghĩ về lý do mình bắt đầu với Vintage Rose để tìm ra con đường để phát triển nó như ngày hôm nay.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, chị Nhung vẫn nghẹn ngào: “Tôi đã từng khóc run lên vì hàng chất đống ở kho mà không thể bán, cũng đã từng khóc nấc lên bởi đơn hàng quá nhiều, sức ép lên thợ quá nặng khiến họ làm sai, làm hỏng. Tôi phải hủy đơn, xin lỗi, bồi thường... Tôi từng nhiều lần muốn từ bỏ bởi nhìn những người đi theo mình, tôi sợ không đủ sức đảm bảo cho họ một cuộc sống tốt. Đã có lúc, Vintage Rose đứng trước ngưỡng phải dừng lại khi số nợ cứ tăng lên và tôi không biết phải làm sao để dừng lại. Có người đề nghị góp vốn để cứu sống Vintage Rose nhưng kèm theo một số điều kiện mà theo tôi nó sẽ khiến Vintage Rose thay đổi về chất, tôi lại gạt nước mắt để từ chối. Vì với tôi, giữ được Vintage Rose là phải giữ được đúng cái chất mà tôi đã gắn vào đó ngay từ đầu. Tôi lại cố gắng, gói tất cả khó khăn trong cuộc sống lại, tập trung 200% sức lực cho Vintage Rose. Thêm một chút may mắn, Vintage Rose của tôi đã sống. Tôi luôn tin rằng, sự nghiêm túc và chăm chỉ của mình sẽ mang lại trái ngọt. Điều tôi luôn mong muốn là có một người đồng hành, cùng chia sẻ gánh nặng công việc cũng như những nỗi niềm về nghề”.

Hành trình khởi nghiệp cô đơn của người phụ nữ đam mê thời trang Vintage - ảnh 2

Phụ nữ cần bước khỏi vùng an toàn để có được thành công

Chị Nhung cho biết, để có được như ngày hôm nay, chị đã phải trải qua 13 năm kể từ lúc làm hồ sơ thi đại học, để tìm hiểu xem bản thân mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào và muốn làm gì trong tương lai. Mặc dù, trong 13 năm ấy chị đã sống, làm việc có trách nhiệm nhưng lại không hề có đam mê. Điều đó khiến chị cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi.

Quyết định khởi nghiệp đã mở ra một chân trời hoàn toàn mới mẻ, mang đến nhiều điều thú vị cho cuộc sống của chị dù chị hiểu rằng con đường ấy đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nhưng đó chính là ánh sáng cuối đường hầm mà chị đã đi qua suốt 13 năm buồn tẻ, chị quyết tâm khởi nghiệp thành công để bước ra ánh sáng, mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Quyết định cố gắng đưa Vintage Rose thành công còn là trách nhiệm chị cần làm để đảm bảo sự an toàn, cuộc sống của những nhân viên, những người đang đồng hành cùng chị trên con đường này.

Hành trình khởi nghiệp cô đơn của người phụ nữ đam mê thời trang Vintage - ảnh 3

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định bước ra khỏi vùng an toàn. Đương nhiên, tôi hiểu những khó khăn là tất yếu, việc phải đối mặt và vượt qua là bắt buộc. Bởi vậy, trên con đường tôi chọn dẫu có chông gai, mệt mỏi, dẫu có cô độc đi nữa, tôi vẫn chọn bước tiếp. Thi thoảng nếu mệt quá, tôi gác lại mọi việc, đi du lịch vài hôm hoặc tụ tập bạn bè ăn uống, mua sắm rồi quay trở lại với công việc với một nguồn năng lượng đã được nạp đầy. Tôi rất thích một câu nói: Hôm nay tôi làm việc mà người khác không làm, để ngày mai, tôi sẽ có được thứ mà người khác không có”, chị Nhung nhắn nhủ.

Qua những trải nghiệm của bản thân, chủ thương hiệu thời trang Vintage Rose cho rằng, phụ nữ trong thời buổi hiện đại hoàn toàn có thể đứng ra kinh doanh, khẳng định bản thân và tạo cho mình niềm vui trong cuộc sống. “Khi khởi nghiệp, phụ nữ có thể sẽ phải san sẻ thời gian với các vai trò khác như chăm sóc gia đình, con cái. Điều này là một trong những thiệt thòi của chị em phụ nữ khi bắt đầu khởi nghiệp so với đàn ông. Tuy nhiên, nếu có cố gắng, nỗ lực và đam mê thì bất cứ ai cũng có thể thành công. Để chắc chắn, chị em hãy thu xếp ổn thỏa cuộc sống riêng và chuẩn bị nhiều phương án dự phòng để ứng phó khi mọi chuyện xảy đến trước khi khởi nghiệp. Thêm nữa, hãy yêu thương chính bản thân mình, biết tự chăm sóc mình, trân trọng mình hơn tất cả. Điều đó sẽ giúp phụ nữ có đủ sức khỏe về thể chất, tinh thần để chiến đấu với khởi nghiệp”, chị Nhung chia sẻ.

Tin nổi bật

Đọc thêm