Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thư ký và lái xe của ông Nguyễn Đức Chung đã làm gì sau khi nhận được tài liệu `Mật`?

10:47 22/11/2020

Tại cơ quan điều tra, ngoài Phạm Quang Dũng thì lái xe và thư ký của ông Nguyễn Đức Chung cũng thành khẩn khai báo về hành vi của mình.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tố cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 3 đồng phạm khác là Nguyễn Anh Ngọc (công tác tại Phòng Thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND Hà Nội), Nguyễn Hoàng Trung (chuyên viên Phòng Thư ký biên tập thuộc Văn phòng UBND Hà Nội, lái xe của ông Nguyễn Đức Chung) và Phạm Quang Dũng (cán bộ của C03 Bộ Công an) về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Ngoài ra cơ quan điều tra xác định, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
 
 Hành trình thư ký và lái xe của ông Chung phạm tội
Trừ trái qua phải: Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung, Phạm Quang Dũng

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định, Phạm Quang Dũng giúp sức ông Chung để lấy tài liệu mật liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường từ cơ quan điều tra. Nguyễn Hoàng Trung (lái xe) và Nguyễn Anh Ngọc (thư ký) đã giúp ông Chung in ấn, chỉnh sửa cắt chữ ký ở cuối tài liệu.

Cơ quan điều tra xác định, Phạm Quang Dũng đã đột nhập vào phòng lãnh đạo C03 lấy tài liệu và 3 lần chuyển 12 tài liệu của vụ án cho ông Nguyễn Đức Chung, trong đó có 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước mức độ "Mật".

Kết luận điều tra cũng chỉ ra, 2 cựu cán bộ Văn phòng UBND TP Hà Nội là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đã nhận 3 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước từ ông Nguyễn Đức Chung. Sau đó mang tài liệu này đi in ra giấy để chỉnh sửa, cắt phần chữ ký trang cuối của tài liệu.

Theo điều tra, ngày 10/6/2019, Phạm Quang Dũng đã sử dụng ứng dụng Viber gửi cho ông Chung 3 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật" trong vụ án Công ty Nhật Cường. Sau đó, ông Chung chuyển qua Viber cho Trung, yêu cầu in ra giấy. Bị can Trung tiếp tục chuyển qua Viber cho bị can Ngọc nhờ in ra giấy rồi chuyển lại cho mình để chuyển cho ông Chung. 

Sau khi chuyển 26 file ảnh chụp trên Viber cho Ngọc, bị can Trung đã hóa dữ liệu trên Viber. Trong khi đó, bị can Ngọc lại sao chép, lưu giữ 26 file này ở máy tính của phòng làm việc và thẻ nhớ USB. Khi cơ quan điều tra khám xét thì thu giữ được dữ liệu này.
 
 Hành trình thư ký và lái xe của ông Chung phạm tội
Ông Nguyễn Đức Chung là chủ mưu vụ án

Tiếp đó vào ngày 25/6/2019, theo yêu cầu của ông Chung, bị can Nguyễn Hoàng Trung đã cùng bị can Anh Ngọc chỉnh sửa, che phần chữ ký của Điều tra viên tại trang cuối file ảnh tài liệu để in ra giấy, đưa lại cho bị can Chung,

Bên cạnh đó, bị can Trung còn bị cáo buộc 2 lần gặp và nhận tài liệu từ Phạm Quang Dũng theo chỉ đạo của ông Chung. Song trong quá trình chuyển tài liệu, bị can không biết đây là tài liệu "Mật". 

Cơ quan điều tra cho biết, bị can Trung và Ngọc trong quá trình điều tra khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi như cáo buộc. Đây là cơ sở để cơ quan điều tra đề nghị cơ quan tố tụng xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ với 2 bị can. 

Về ông Nguyễn Đức Chung, theo tờ Tuổi trẻ, trong quá trình điều tra, ông Chung đã thừa nhận, khai báo rõ hành vi phạm tội của mình. Trong thời gian công tác, ông nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc, đặc biệt được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; có tiền sử bị bệnh ung thư. Đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị can Phạm Quang Dũng trong quá trình điều tra đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và những người có liên quan. Đặc biệt, trước khi hành vi phạm tội bị phát hiện, bị can Phạm Quang Dũng đã tự thú.
 
Ông Nguyễn Đức Chung và chiếc phong bì chứa 10.000 USD


Hương Quỳnh

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao