Hé lộ chiêu trò chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở tại Đà Nẵng

Chu Khải Hoàn 07:27 | 10/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên các trang mạng xã hội gần đây xuất hiện một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất,... tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng cảnh báo người dân về dịch vụ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. (Ảnh minh họa: Văn Luận).  

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (như zalo, facebook,...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Trong khi đó, quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép. 

Điều này dẫn đến tình trạng người dân "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của TP Đà Nẵng, trong đó có địa bàn huyện Hòa Vang.

Sở TNMT cho biết, căn cứ Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải được căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và trên cơ sở xem xét về nhu cầu sử dụng đất thể hiện tại đơn đề nghị chuyển mục mục đích sử dụng đất.

Sở này trước đó đã có công văn chỉ đạo liên quan đến công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở. 

Do đó, việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở theo Sở này là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

Đơn vị này cho biết thêm, cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay không xem xét giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở khi quy hoạch sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sở TNMT cũng đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình quản lý, nhằm tránh tình trạng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai.

Trước đó, cuối tháng 2/2022, UBND huyện Hòa Vang đã có công văn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang và UBND 11 xã về chấn chỉnh chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Cụ thể, UBND huyện yêu cầu UBND 11 xã không được tự ý xác nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, đặc biệt là việc chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND huyện này đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện không tiếp nhận giải quyết hồ sơ đề nghị chuyển mục đích đối với đất nông nghiệp thuần túy,...