Hé lộ thu nhập khủng của các CEO bất chấp những khó khăn vì đại dịch COVID-19

17:11 | 27/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi hàng triệu người lâm vào cảnh túng bấn vì đại dịch COVID-19, rất nhiều CEO của các công ty cũng bị thiệt hại nặng nề song đến thời điểm hiện tại họ vẫn có mức thu nhập khủng.

Boeing có một năm tồi tệ đi vào lịch sử. Trong năm 2020, hãng này lỗ 12 tỷ USD. Tuy nhiên Giám đốc điều hành David Calhoun vẫn có thu nhập khoảng 21,1 triệu USD (bao gồm lương, quyền mua cổ phiếu, thưởng và các quyền lợi kinh tế khác).

Norwegian Cruise Line cũng hết sức vật vã trong bối cảnh ngành công nghiệp du thuyền đứng im bất động, công ty này lỗ 4 tỷ USD và phải cho nghỉ 20% lực lượng lao động. Tuy nhiên điều đó cũng không khiến CEO Frank Del Rio mang về khoản thu nhập tăng hơn gấp đôi tới 36,4 tỷ USD.

Và tại Hilton, nơi gần ¼ nhân viên bị sa thải trên khắp các khách sạn trên toàn thế giới và công ty thua lỗ 720 triệu USD, đó lại một năm tốt lành về thu nhập của người đứng đầu. Theo tài liệu do Hilton công bố, CEO Chris Nassetta có tổng thu nhập là 55,9 triệu USD trong năm 2020.

Đại dịch COVID-19 đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng kinh tế, khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng phi mã và khiến hàng triệu người Mỹ phải rất vất vả để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, tại nhiều công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch, các CEO của họ vẫn có tổng thu nhập khủng.

Hé lộ thu nhập khủng của các CEO bất chấp những khó khăn vì đại dịch COVID-19 - ảnh 1

Tất nhiều CEO của các công ty bị thiệt hại nặng nề nhất trong năm 2020 vẫn có mức thu nhập khủng

Sự đối lập giữa thu nhập khủng của các CEO với người lao động bình dân phản ánh sự chia rẽ sâu sắc khi kinh tế phát triển. Thị trường chứng khoán tăng điểm, người giàu tiêu dùng thoải mái, nhưng hàng triệu người vẫn phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, nhiều công nhân bị mất việc phải xếp hàng nhận đồ ăn miễn phí.

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ Mỹ tại bang Massachusetts, người đề xuất áp thuế mới với giới siêu giàu nói: “Nhiều CEO đã gia tăng lợi nhuận bằng cách sa thải nhân viên”.

Với những lãnh đạo sở hữu cổ phần lớn tại các công ty khổng lồ, thu nhập khủng của họ càng bị chỉ trích nhiều hơn. 8/10 người giàu nhất thế giới là những người đã thành lập hoặc lãnh đạo các công ty công nghệ tại Mỹ. Mỗi người có thu nhập hàng tỷ USD trong năm nay, theo Bloomberg. Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, nhờ lợi nhuận tăng mạnh từ bán hàng qua mạng cho người dân phải ở nhà, hiện sở hữu số tài sản 193 tỷ USD. Larry Page, đồng sáng lập Google, hiện có 103 tỷ USD, tăng 21 tỷ USD chỉ trong vòng 4 tháng vừa qua, khi tài sản của hãng này tăng thêm trong đại dịch.

Và một số khác nữa cũng đang nhanh chóng gia tăng tài sản. Chad Richison, nhà sáng lập và là CEO của một công ty phần mền ở Oklahoma là Paycom, hiện đang sở hữu hơn 3 tỷ USD, riêng năm ngoái kiếm được 211 triệu USD khi công ty này lãi 144 triệu USD. John Legere, cựu CEO của T-Mobile, có thu nhập 137,2 triệu USD, một phần thưởng lớn nhờ thương vụ mua lại đối thủ Sprint.

Khoảng cách giữa thu nhập của CEO và người lao động thông thường đã tăng lên trong nhiều thập niên qua. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế, hiện nay, trung bình các CEO của các công ty lớn có thu nhập cao gấp 320 lần so với người lao động thông thường. Năm 1989, tỷ lệ đó là 61-1. Từ năm 1978 đến 2019, thu nhập của người lao động thông thường tăng 14% còn thu nhập của các CEO tăng 1.167%.

Tập đoàn viễn thông AT&T lỗ 5,4 tỷ USD, cắt giảm hàng ngàn nhân công trong năm 2020. Giám đốc điều hành John Stankey vẫn nhận 21 triệu USD trong năm 2020, thấp hơn so với mức 22,5 triệu USD của năm 2019.

Hàng chục công ty đại chúng đã công bố số liệu cho thấy CEO của họ nhận được từ 25 triệu USD trở lên trong năm 2020. Nhiều công ty vẫn giữ nguyên kế hoạch lương thưởng cho ban lãnh đạo. Một số trường hợp khác, các CEO đồng ý nhận thấp hơn con số đã thống nhất trước đó. Phần lớn các lãnh đạo cấp cao nhận trả lương thưởng bằng cổ phiếu. Tại nhiều công ty, giá cổ phiếu tăng lên bất chấp những khó khăn của nền kinh tế và tình hình kinh doanh của công ty đó. Kết quả là nhà đầu tư và cả các CEO đều thu được lợi nhuận từ cổ phiếu tăng giá. Như trường hợp của ông Calhoun tại Boeing, ông đã tự nguyện chỉ nhận khoản lương 269.231 USD thay vì 1,4 triệu USD. Tuy nhiên, nhờ khoản thưởng cổ phiếu, tổng thu nhập của ông vẫn là hơn 21 triệu USD.

Người phát ngôn của tập đoàn khách sạn Hilton thì cho hay, con số 55,9 triệu USD trong báo cáo thường niên của công ty không phản ánh thu nhập thực sự của ông Nassetta. Do đại dịch, Hilton đã tái cơ cấu một số khoản thưởng cổ phiếu. Kết quả là thu nhập thực tế của ông Nassetta trong năm 2020 sẽ là gần 20,1 triệu USD, thấp hơn so với năm 2019.

Thu Thắm

Xem thêm: Vì sao tỷ phú - nhà khoa học đứng sau vắc xin COVID-19 đình đám không bán ra dù chỉ một cổ phiếu?