Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Công cuộc ngăn ngừa COVID-19 lại có thêm hi vọng từ loại thuốc trị cúm Molnupiravir

10:05 09/12/2020

Kết quả thử nghiệm ở chồn sương cho thấy, thuốc trị cúm Molnupiravir có khả năng triệt tiêu hoàn toàn khả năng lây truyền của virus Sars-CoV-2, ngăn virus lây lan khắp cơ thể trong vòng 24 giờ sau khi uống.

Theo thông tin từ báo Ouest-France, loại thuốc trị cúm Molnupiravir đang khiến nhiều người hi vọng trong việc ngăn chặn virus Sars-CoV-2 đang khiến cả thế giới khổ sở.
 
Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Nature Microbiology cho thấy, loại thuốc mới này có khả năng triệt tiêu hoàn toàn khả năng lây truyền của virus, ngăn virus tự nhân lên và lây lan khắp cơ thể trong vòng 24h sau khi uống.
 
Loại thuốc Molnupiravir còn có tên gọi là MK-4482/EIDD-2801 đã được chứng minh hiệu quả kháng virus tuyệt vời khi thử nghiệm trên nhiều loài động vật. Theo các nhà nghiên cứu, khi thử nghiệm trên chồn hương, thuốc này có thể ngăn chặn những con chồn bị nhiễm COVID-19 lây bệnh cho nhau, trong khi những con không được dùng thuốc đã lây lan sang những con khác.
 
Hi vọng mới điều trị COVID-19 từ thuốc Molnupiravir
Cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi được tiêm vaccine vào sáng 8/12
 
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã cho lây nhiễm virus Sars-CoV-2 cho 6 con chồn. Một nửa trong số này được điều trị thử nghiệm thuốc Molnupiravir. Sau đó, 12 con chồn không bị nhiễm bệnh được lấy ra, nhốt 2 con với 1 trong những con đã bị bệnh.
 
Trong 8 ngày kiểm tra liên tục, những con chồn được nuôi nhốt với con được điều trị bằng thuốc Molnupiravir không hề bị mắc bệnh. Trong khi đó, chỉ sau 4 ngày những con không được điều trị thuốc đã đều bị nhiễm COVID-19. 
 
Ông Josef Wolf, nghiên cứu sinh tiến sĩ và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Một nửa những con chồn bị nhiễm COVID-19 được cho uống thuốc Molnupiravir 2 lần/ngày đã giảm đáng kể lượng virus trong đường thở, từ đó giảm khả năng lây nhiễm bệnh cho những con chồn khỏe mạnh khác".
 
Với kết quả này, nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Georgia (Mỹ) đang xem xét liệu tác dụng này có thể vẫn có hiệu quả trên người. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân COVID-19 khi dùng thuốc sẽ không lây nhiễm sang người khác trong vòng 1 ngày. 
 
Theo tiến sĩ Richard Plemper - giáo sư tại Viện Khoa học y sinh ở bang Georgia: "Đây là lần đầu tiên chứng minh được, một loại thuốc uống có thể ngăn chặn sự lây truyền virus corona nhanh chóng như vậy".
 
Molnupiravir là một loại thuốc kháng virus được phát triển bởi Công ty Drug Innovation Ventures at Emory (DRIVE). Ban đầu, loại thuốc này dùng để điều trị cúm, cho đến tháng 4/2020, nhiều nghiên cứu phát hiện molnupiravir có thể ngăn ngừa cũng như giảm tổn thương phổi nghiêm trọng tại những con chuột bị nhiễm COVID-19.
 
Hiện tại, thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng II/III ở ba liều lượng khác nhau. Theo tiến sĩ Richard Plemper, các nhà nghiên cứu đã sớm ghi nhận thuốc này có hoạt tính phổ rộng, chống lại loại virus đường hô hấp, giảm nhanh số lượng virus và khả năng lây truyền ở động vật nhiễm bệnh. Những thuộc tính này khiến thuốc trở thành một trong số những ứng cử viên hàng đầu trong việc kiểm soát virus Sars-CoV-2. 

Theo thông tin từ The Indian Express, ấn tượng trước kết quả thử nghiệm thuốc Molnupiravir ở chồn, Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghiệp (CSIR) Ấn Độ vừa quyết định cho thử nghiệm thuốc này trên con người. 

Tiểu Long
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao