Hiệp định RCEP vừa được ký, chứng khoán châu Á đồng loạt vụt tăng điểm

14:53 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm khi Hiệp định RCEP được ký trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.
Chỉ số chính tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều nước ASEAN sáng nay đồng loạt đi lên.
 
Hiệp định RCEP vừa được ký, chứng khoán châu Á đồng loạt vụt tăng điểm - ảnh 1
 
Cụ thể, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương không gồm Nhật Bản tăng 0,88%. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 tăng 1,59%, Topix tăng 1,37%. Trong đó Kospi của Hàn Quốc tăng 1,52%. Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng mạnh nhất trong đó Samsung Electronics và SK Hynix tăng hơn 4% mỗi mã.
 
Còn thị trường Trung Quốc đại lục trái chiều từ đầu phiên với Shanghai Composite tăng 0,36% còn Shenzhen Component giảm 0,48%. Sản lượng nhà máy Trung Quốc tăng 6,9% trong tháng 10, vượt dự kiến. Doanh số bán lẻ tiếp tục phục hồi, tăng 4,3% so với tháng 10/2019, không đạt kỳ vọng 4,9%. 
 
Chỉ số Hang Seng tăng 0,43%. Cổ phiếu sòng bạc và tài chính tăng giá. Standard Chartered tăng 3% còn HSBC tăng 2,8%.
 
Tại Úc, sở giao dịch chứng khoán Úc phải tạm dừng giao dịch ngay sau khi mở cửa vì "các trục trặc về dữ liệu thị trường". Sàn giao dịch cho biết họ đang "làm việc để khắc phục vấn đề càng sớm càng tốt".
 
Tuy nhiên, chỉ số S&P/ASX 200 (chỉ số mức vốn hóa được sử dụng nhiều nhất của Úc) cũng kịp tăng trong các giao dịch sớm với mức tăng là 1,23%.
 
Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết theo hình thức trực tuyến ngày 15-11 là hiệp định thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới, mang lại lợi ích lớn cho tất cả các nước thành viên.
 
Điểm nhấn nổi bật nhất của RCEP là tác động đến chuỗi cung ứng và môi trường kinh doanh khu vực, tạo điều kiện linh động hơn cho việc chuyển dịch hàng hóa giữa 15 nước thành viên gồm 10 nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, và New Zealand.
 
 
Mỹ Duyên