Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam chính thức thành lập

17:38 25/07/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tiến sĩ Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được bầu là Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam.

Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam chính thức thành lập - ảnh 1
Đại hội thành lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam. (Nguồn: thethaovanhoa.vn) 
Ngày 25/7, Đại hội thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 100 đại biểu có hoạt động liên quan đến sản xuất phim.
Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 23 thành viên. Tiến sĩ Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được bầu là Chủ tịch Hiệp hội.
Phát biểu khai mạc Đại hội, bà Ngô Phương Lan cho biết trong nhiều năm gần đây, thị trường điện ảnh Việt Nam phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những thị trường tăng trưởng "nóng" trên thế giới, nhưng phim ngoại nhập vẫn chiếm tỉ lệ lớn.
Trong khi đó, phim do Việt Nam sản xuất dù có bước tiến rõ rệt cả về số lượng và chất lượng, nhưng chỉ có một số bộ phim đoạt doanh thu cao. Một số lượng rất lớn phim nội chịu nhiều rủi ro, thua lỗ và còn phải chịu tình trạng bất bình đẳng, chèn ép áp đặt tỷ lệ chia giữa các nhà phát hành và nhà sản xuất phim.
Nếu không được bảo vệ quyền lợi chính đáng và không có cơ chế thuận lợi, các nhà sản xuất phim Việt Nam sẽ bị "xuống dốc," thậm chí phá sản, khó duy trì tốc độ phát triển của điện ảnh như hiện nay.
Việc thành lập Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam là cần thiết, xuất phát từ tình hình thực tế của điện ảnh, là cơ quan bảo vệ, hỗ trợ các nhà sản xuất phim, doanh nghiệp để thúc đẩy điện ảnh Việt Nam phát triển.
Hiệp hội ra đời là phù hợp với Chiến lược và Quy hoạch phát triển điện ảnh, Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, đáp ứng được mong muốn của các nhà làm phim, nhà sản xuất phim Việt Nam.
Đồng thời, tạo cơ hội mở rộng hợp tác quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống văn hóa đặc sắc của Việt Nam thông qua phim ảnh.
Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (The Vietnam Association of Film Promotion and Development) là tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Nội vụ, các bộ ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội.
Hiệp hội tập hợp các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân làm công tác sản xuất phim, nhà đầu tư, xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam; tổ chức, cá nhân có xu hướng hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư sản xuất, liên doanh.
Đặc biệt, hiệp hội liên kết với các nhà làm phim trong nước, quốc tế, phát triển nội lực điện ảnh Việt, mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu điện ảnh Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh chất lượng cao, mở rộng hợp tác quốc tế điện ảnh, quảng bá du lịch...
Đại hội thông qua Điều lệ hoạt động của Hiệp hội xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ I (2019-2024).
Hiệp hội tập trung xây dựng bộ tài liệu tổng hợp giới thiệu về môi trường làm phim tại Việt Nam, thu hút các dự án phim nước ngoài vào Việt Nam và xúc tiến phát triển hợp tác làm phim với đối tác nước ngoài; xây dựng kho dữ liệu điện ảnh Việt Nam, thông tin liên quan đến hoạt động điện ảnh, sản xuất phim, đội ngũ các nhà làm phim, cung cấp dịch vụ và hợp tác làm phim tại Việt Nam.
Hiệp hội hỗ trợ liên kết và bảo vệ quyền lợi các nhà sản xuất phim trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, tiến tới xây dựng thị trường điện ảnh minh bạch, cạnh tranh lành mạnh./.