Hình tượng chiến sĩ cảnh sát nhân dân trên mặt trận phòng chống ma túy

08:03 18/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bài viết đưa ra một số giải pháp phát huy vai trò của báo chí góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Cảnh sát nhân dân điều tra tội phạm về ma túy hiện nay.

 Báo chí viết về chiến sĩ CAND trên mặt trận phòng chống ma túy

Sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đã đưa hoạt động báo chí trở thành nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong đời sống xã hội văn minh. Đồng thời, báo chí được xem là hoạt động phản ánh quá trình vận động và phát triển của xã hội loài người. Sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí Việt Nam nói riêng đã góp phần hình thành hệ thống thông tin toàn cầu, kết nối một cách nhanh chóng, chặt chẽ, tạo thành một mạng xã hội giúp cho con người có thể giao lưu, học hỏi những nét đẹp của những nền văn hóa tiên tiến trên thế giới. Báo chí Việt Nam ngày nay được xem như biểu tượng điển hình của truyền thông đa phương tiện, một điển hình của sự hiện đại trong quá trình quốc tế hóa hiện nay.

Báo chí Việt Nam đã sớm trở thành kênh thông tin đa dạng, nhiều chiều, cung cấp những thông tin mới và bổ ích để quần chúng nhân dân nắm bắt được những vấn đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày về nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa - giáo dục, quốc phòng - an ninh,... Báo chí cũng chính là cầu nối giữa quần chúng Nhân dân với lực lượng vũ trang trong đó có lực lượng Công an nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) trên báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng góp phần tác động đến việc xây dựng lòng tin yêu, mến mộ trong mọi tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển, mạng xã hội phổ biến rộng khắp, thì chỉ một thông tin sai lệch tiêu cực nào đó cũng có thể gây nên làn sóng dư luận trái chiều, làm bất ổn xã hội. Do đó, báo chí Việt Nam luôn là địa chỉ tin cậy, là phương tiện để đấu tranh phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch và tội phạm.

Hình tượng chiến sĩ cảnh sát nhân dân trên mặt trận phòng chống ma túy - ảnh 1

Hình ảnh lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTP về MT) là một trong những nội dung quan trọng của báo chí, phản ánh chân thật về công việc, bản lĩnh và sự hy sinh dũng cảm của họ trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trực tiếp đấu tranh với tội phạm về ma túy. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều luồng thông tin trái chiều về hình ảnh người chiến sĩ CAND. Và những nhược điểm của báo chí nhất là báo điện tử với những thông tin thiếu tính chân thực, mang tính giật gân, câu khách cũng như thiếu tính chuyên sâu khiến cho công chúng đọc báo điện tử với mục đích giải trí là chủ yếu. Vì vậy, để thu hút sự quan tâm của công chúng về những thông tin chính xác, tin cậy trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, góp phần ca ngợi, xây dựng hình ảnh lực lượng CSĐTTP về MT tất yếu phải phát huy vai trò và hiệu quả của báo chí hiện nay.

Vai trò của báo chí trong xây dựng hình ảnh lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Báo chí Cách mạng Việt Nam đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nhất là tội phạm về ma túy hết sức phức tạp như hiện nay thì vai trò của báo chí là quan trọng và cần thiết. Đó chính là kênh thông tin cung cấp những diễn biến mới về công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy, đồng thời báo chí đã khẳng định vai trò quan trọng đối với việc xây dựng hình ảnh của lực lượng CSĐTTP về MT trong công tác, chiến đấu và đời thường.

Thứ nhất, báo chí luôn bám sát và phản ánh sinh động thực tiễn công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CSĐTTP về MT luôn phải đối mặt với những thủ đoạn và âm mưu hết sức tinh vi của tội phạm. Xác định nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lực lượng CSĐTTP về MT đã chủ động tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này. Đồng thời, để cung cấp thông tin, kiến thức cần thiết phục vụ nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng CAND, báo chí luôn trực tiếp bám sát, gắn liền với công tác, chiến đấu với các loại tội phạm về ma túy. Qua đó, báo chí cũng đã phản ánh sinh động, đa dạng và cập nhật đầy đủ những thông tin về thực tiễn quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng CSĐTTP về MT.

Những thông tin mà báo chí cập nhật là những nguồn tin chính thống và tin cậy để quần chúng Nhân dân nắm chắc, hiểu hơn về khó khăn, vất vả của lực lượng, từ đó tạo dựng hình ảnh đẹp lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSĐTTP về MT trong lòng quần chúng Nhân dân. Ngoài việc tuyên truyền kết quả, thành tích cực của công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy, báo chí còn tham gia giám sát các hoạt động, công tác từ đó, kịp thời phát hiện và phản ánh những sai phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ trong công tác cũng như sinh hoạt, quan hệ với quần chúng Nhân dân. Qua đó, giúp cho các cấp lãnh đạo kịp thời xử lý, chấn chỉnh góp phần xây dựng lực lượng CSĐTTP về MT trong sạch, vững mạnh.

Thứ hai, báo chí góp phần phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, cổ vũ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Thông qua phản ánh về công tác, chiến đấu của lực lượng CSĐTTP về MT, báo chí kịp thời phát hiện những tấm gương điển hình của tập thể, cá nhân cán bộ, chiến sĩ đã có những cống hiến thầm lặng, sự hi sinh cao cả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Báo chí đã thường xuyên mở các chuyên trang, chuyên mục với nhiều bài viết phản ánh về nhiều việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ CSĐTTP về MT đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của công chúng. Đó chính là cơ sở đề xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CSĐTTP về MT với quần chúng Nhân dân. Đồng thời, qua việc phát hiện những tấm gương cán bộ, chiến sĩ; báo chí động viên, khích lệ, cỗ vũ người chiến sĩ CSĐTTP về MT tích cực đấu tranh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần ngăn chặn, đầy lùi hoạt động của loại tội phạm này trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với hàng trăm, hàng nghìn bài viết, báo chí trở thành cầu nối, tạo ra sự đồng cảm, thấu hiểu của Nhân dân với công việc của lực lượng CSĐTTP về MT. Báo chí cũng trở thành cơn sóng, lan tỏa tinh thần thi đua tới toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, tạo động lực giúp họ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thứ ba, báo chí chủ động đấu tranh, phê phán với những thông tin xuyên tạc về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân nói chung và hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng.

Báo chí đã phát huy vai trò của mình trong công tác quảng bá hình ảnh người chiến sĩ CAND nói chung và CSĐTTP về MT nói riêng bằng việc góp phần luận giải, cung cấp luận cứ khoa học để kịp thời phản bác với những thông tin, những bài viết mang tính chất bôi nhọ cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSĐTTP về MT. Đồng thời, báo chí đã tuyên truyền sâu rộng về tấm gương cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tạo dựng lòng tin, tác động ấn tượng đến dư luận Nhân dân, đấu tranh phản bác với các quan điểm sai trái, thù địch.

Có thể nói, báo chí giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của lực lượng CSĐTTP về MT bởi vì báo chí chính là tai, mắt của Nhân dân ở đâu có Nhân dân, ở đó có báo chí. Vì thế, để nâng cao vai trò của báo chí cần phải phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền hình ảnh lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSĐTTP về MT nói riêng.

Hình tượng chiến sĩ cảnh sát nhân dân trên mặt trận phòng chống ma túy - ảnh 2

Giải pháp phát huy vai trò của báo chí trong xây dựng hình ảnh lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Hiện nay đất nước ta đang trong quá trình xây dựng và phát triển chủ nghĩa xã hội và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Cuộc đấu tranh phòng, chống các thế lực thù địch và các loại tội phạm nhất là tội phạm về ma túy trong điều kiện toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa sẽ ngày càng gay go, phức tạp. Để xây dựng hình ảnh và phát huy tinh thần trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, báo chí cần phát huy một số giải pháp sau:

Một là, báo chí Cách mạng Việt Nam cần giữ vững tôn chỉ, mục đích, bảo đảm đúng định hướng chính trị của Đảng, tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tiếp tục cập nhật và đổi mới nội dung, hình thức để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu, đòi hỏi của thực tiễn công tác đấu tranh của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSĐTTP về MT nói riêng.

Hai là, tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phản ánh; lập các chuyên trang, chuyên mục phản ánh kịp thời, sinh động về hình ảnh lực lượng CSĐTTP về MT. Đồng thời, tổ chức nhiều bài viết về gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong lực lượng CSĐTTP về MT nhất là những tấm gương dũng cảm, vượt qua khó khăn, sẵn sàng hy sinh trên mặt trật đấu tranh tội phạm về ma túy, bảo vệ bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Ba là, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của lực lượng CSĐTTP về MT nhất là việc triển khai sâu rộng  cuộc vận động nhằm xây dựng lực lượng CSĐTTP về MT trong sạch, vững mạnh để Nhân dân giám sát, theo dõi và giúp đỡ họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bốn là, thường xuyên phát hành các số chuyên đề, chuyên san, chuyên mục để nghiên cứu làm rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm nhằm bôi nhọ hình ảnh lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSĐTTP về MT nói riêng. Qua đó, đề xuất giải pháp phòng, chống; nghiên cứu luận giải, làm sáng tỏ những vấn đề mới nổi lên tác động xấu đến hình ảnh người chiến sĩ CSĐTTP về MT.

Năm là, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, biên tập viên về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp. Tăng cường các biện pháp quản lý việc đăng bản tin, đăng bài và quản lý cán bộ, phóng viên, biên tập viên; kịp thời xử lý các sai phạm, biểu dương các cá nhân, tập thể có những bài viết hay, có ý nghĩa trong việc quảng bá hình ảnh người chiến sĩ CSĐTTP về MT.

Sáu là, cơ quan chủ quản báo chí cần quan tâm và làm tốt vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tuyên truyền các bài báo, phát tranh, truyền hình về hình ảnh người CAND nói chung và người chiến sĩ CSĐTTP về MT nói riêng.

Phát huy vai trò của báo chí trong xây dựng hình ảnh của lực lượng CSĐTTP về MT là một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn cao. Do đó, trong thời gian tới cần phải quán triệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp trên để kịp thời quảng bá hình ảnh lực lượng CSĐTTP về MT nói riêng và lực lượng CAND nói chung; tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa lực lượng CSĐTTP về MT và quần chúng Nhân dân góp phần xây dựng lực lượng CSĐTTP về MT trong sạch, vững mạnh, vì Nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng Nhân dân.

Thượng tá Trịnh Duy Niệm - Trưởng Công an huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa