Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hậu bị tẩy chay, H&M `lật mặt` công nhận đường lưỡi bò là của Trung Quốc

10:38 03/04/2021

H&M được cho là đã đăng tải bản đồ Trung Quốc có hình lưỡi bò sau khi bị tẩy chay vì không nhập nguyên liệu bông từ Tân Cương. Sự việc đã khiến cộng đồng Việt Nam phẫn nộ.

Theo ABC News, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2.4 thông báo rằng website của thương hiệu thời trang H&M đã đồng ý sửa đổi bản đồ Trung Quốc, sau khi Văn phòng Kế hoạch và Quản lý tài nguyên của thành phố này đưa ra yêu cầu.
 
Theo Sohu, cách đây ít giờ, cư dân mạng Trung Quốc đã phát hiện website của thương hiệu thời trang H&M (hm.com) đăng tải bản đồ nước này nhưng không có đường lưỡi bò.
 
Ngay lập tức, từ khóa liên quan đến vấn đề này lập tức nhảy lên hạng 2 trên BXH tìm kiếm của Weibo.
 
H&M công nhận đường lưỡi bò là của Trung Quốc
Theo lập luận của Trung Quốc, bản đồ của H&M đăng tải ban đầu "có vấn đề". Sau khi bị phía Trung Quốc cảnh báo, H&M đã sửa lại.
 
Động thái trên xảy ra giữa bối cảnh H&M đứng trước sức ép bị Trung Quốc tẩy chay sau những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và phương Tây liên quan vấn đề nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương.
 
H&M công nhận đường lưỡi bò là của Trung Quốc
H&M đang tạo ra làn sóng tẩy chay ở Việt Nam khi đăng hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp
 
Hành động này của H&M nhanh chóng khiến cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ. Nhiều người cho rằng, bản đồ Trung Quốc chứa đường lưỡi bò là loại bản đồ không hợp pháp, chưa được thế giới công nhân. Việc H&M đăng tải đường lưỡi bò chính là một trong những hành vi phi lý, không trung lập. Làn sóng tẩy chay H&M nhanh chóng lan toả rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội Việt Nam.
 
Hiện, phía H&M vẫn chưa có phản hồi thêm.
 
Trung Quốc đơn phương công bố đường lưỡi bò, nuốt gần trọn Biển Đông, đã bị cộng đồng quốc tế nhiều lần lên án. Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines năm 2016 cũng đã ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò này. Tuy nhiên Trung Quốc nhiều lần ngang nhiên cài cắm bản đồ đường lưỡi bò phi pháp qua các ấn phẩm khoa học, hàng hóa...
 
Chính vì thế, việc Trung Quốc tuyên truyền bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được các chuyên gia đánh giá như một phần trong tham vọng độc chiếm Biển Đông.
 
 
Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm