Hỗ trợ doanh nghiệp số sẽ có quỹ đâu tư của người Việt

16:59 27/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hỗ trợ doanh nghiệp số sẽ có quỹ đầu tư của người Việt...


Cộng đồng doanh nghiệp số có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và đến nay cộng đồng doanh nghiệp số đã có bước phát triển mạnh mẽ.
 
Với gần 60.000 doanh nghiệp công nghệ số, doanh thu ước tính khoảng 120 tỉ USD, cộng đồng doanh nghiệp số đã trở thành một động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển.
 
Trong xu thế hội nhập quốc tế và tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, doanh nghiệp công nghệ số đã phần nào thể hiện vai trò, cùng với những cánh chim đầu đàn duy trì tốc độc tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh của Việt Nam.
 
Phát biểu tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với Chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số - Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Một trong những "nỗi buồn" được nêu bật trong khuôn khổ diễn đàn hôm nay là doanh nghiệp Việt không có một quỹ của Việt Nam cho khởi nghiệp sáng tạo mà đa số là quỹ nước ngoài.
 
Trong khi những quỹ nước ngoài thường có mục đích riêng, tầm nhìn riêng, và mục tiêu có thể không nhắm đến là làm cho Việt Nam phát triển.
 
Do đó, hiện có một số doanh nghiệp lớn, thành công trên thị trường sẵn sàng vì sự phát triển của đất nước, đồng ý thành lập một quỹ đầu tư và đang tìm một đơn vị uy tín để quản lý. 
 
Theo Bộ trưởng Hùng, nguồn vốn đã có, nhưng đang cân nhắc một công ty quản lý quỹ, nếu thành công, doanh nghiệp Việt sẽ có nguồn vốn Việt, hỗ trợ các doanh nghiệp số sẽ có quỹ đâu tư của người Việt.
 
Được tổ chức trước Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 1 tháng, tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam 2020 (VVS) với chủ đề “Going Digital - Dịch chuyển số” đã có 33 quỹ đầu tư cam kết “rót” 815 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp (startup) đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2021-2025.
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp số sẽ có quỹ đâu tư của người Việt - ảnh 1
Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam rất thuận lợi để các startup công nghệ phát triển
 
Một số quỹ đầu tư cam kết rót vốn vào Việt Nam gồm: VinaCapital Ventures, 500 Startups, AlphaJWC, BeeNext, CyberAgent Capital, Do Ventures, FEBE Ventures, Genesia Ventures, Monk’s Hill Ventures, Insignia Ventures, Patamar Capital, Smilegate, Vietnam Investment Group, Viet Capital Ventures... Bên lề diễn đàn, các startup có cơ hội tiếp xúc, giới thiệu công nghệ với các đối tác để tìm cơ hội đầu tư.
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tính linh hoạt, khả năng thích ứng và tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau chính là yếu tố then chốt, tận dụng cơ hội để phát triển đầu tư kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân.
 
Những doanh nghiệp khởi nghiệp được các Quỹ đầu tư rót vốn sẽ là các doanh nghiệp được trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ và hưởng các ưu đãi theo quy định tại Nghị định 94/2020/NĐ-CP về quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Với việc triển khai sáng kiến này, Trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo.
 
Ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đang phát triển rất sôi động, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang rất thuận lợi để các startup công nghệ phát triển. Đây là nền tảng vững chắc và động lực để Chính phủ và các công ty công nghệ hàng đầu khu vực tiếp tục phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.
 
Với xu hướng tăng cường vai trò của các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp Việt thời gian gần đây, đặc biệt là thông qua chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về việc sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp số Việt Nam thông qua quỹ đầu tư được đóng góp từ một số đơn vị trong nước - Doanh nghiệp Việt sẽ có nguồn vốn Việt, cộng đồng doanh nghiệp số sẽ khẳng định là một động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển.
 
Minh Hoa