Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh được hỗ trợ bao nhiêu trong dịp Tết?

19:27 13/01/2021

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, những đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai và dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020 sẽ được hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo tiêu chí hỗ trợ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, những người lao động có thời gian làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp và đơn vị tối thiểu từ 1 năm trở lên tính đến ngày 31/12/2020 với những định hướng như sau:
 
- Bản thân có vợ hoặc chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng hay phải trực tiếp nuôi dưỡng) mắc bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và được hưởng trợ cấp hàng tháng.
 
- Người lao động làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 và phải dừng hoạt động, không có việc làm, giãn việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, thu nhập không ổn định với mức lương bình quân trong năm 2020 không quá 03 triệu đồng/ tháng.
 
Hỗ trợ Tết cho người bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh
Ảnh minh họa
 
- Người lao động có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các đơn vị, cơ quan, địa bàn bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề bởi thiên tai trong năm 2020.
 
- Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục và phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do ảnh hưởng dịch COVID-19 và thiên tai trong năm 2020. 
 
- Lao động có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Trên cơ sở các tiêu chí này, căn cứ vào tình hình số lượng đoàn viên, công nhân viên chức lao động; ự hỗ trợ của cơ quan, ngành, chính quyền địa phương; nguồn tài chính tích lũy của đơn vị, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bổ sung, cụ thể hóa các tiêu chí theo phương châm ưu tiên những đối tượng khó khăn nhất, trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 và thiên tai năm 2020.

Theo như quyết định của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, những lao động này sẽ hưởng mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người; đối với đoàn viên người lao động có hoàn ảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai dịch bệnh thì cũng hỗ trợ không quá 2.000.000 đồng/người.
 
Theo đó, một đối tượng chỉ được một cấp công đoàn chi hỗ trợ và tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm