Hoãn IPO, Ant Group của Jack Ma sẽ hoàn trả bao nhiêu tiền cho các nhà đầu tư?

07:42 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vì đợt IPO bị hoãn, đại gia thanh toán Ant Group của Jack Ma sẽ hoàn trả hơn 167 tỷ USD cho nhà đầu tư cá nhân ở Hong Kong.

Ant Group là công ty mẹ của Alipay - nền tảng thanh toán được lập ra để phục vụ các trang thương mại của Alibaba. Năm 2014, Ant tách riêng trở thành một công ty độc lập với hơn 30% cổ phần vẫn nằm trong tay Jack Ma. 

Ngày 26/10 vừa qua, Ant Group công bố mức giá IPO trên 2 sàn Hồng Kông và Thượng Hải, dự kiến thu về 34,5 tỷ USD. Theo Forbes, đợt IPO kỷ lục này có thể giúp tổng tài sản của người sáng lập Alibaba - Jack Ma tăng thêm 27 tỷ USD và gần chạm tới top 10 người giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, mới đây, việc IPO của Ant Group bất ngờ bị dừng tại cả 2 sàn Thượng Hải và Hồng Kông đã khiến tài sản của ông "bay hơi" 3 tỷ USD. 

Hoãn IPO, Ant Group của Jack Ma sẽ hoàn trả bao nhiêu tiền cho các nhà đầu tư? - ảnh 1

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Internet.

Trên sàn chứng khoán New York, giá cổ phiếu của Alibaba Group - công ty do Jack Ma đồng sáng lập đã giảm 8,1%. Đây được cho là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2015 sau thông tin IPO của Ant bị đình chỉ.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Alibaba giao dịch trên sàn Hồng Kông cũng sụt 9,3% đầu phiên giao dịch ngày 4/11. 

Dự kiến huy động ít nhất 34,5 tỷ USD, IPO của Ant đã thu hút ít nhất 3.000 tỷ USD đặt trước của các nhà đầu tư trên cả sàn Thượng Hải và Hồng Kông. Con sốt này khiến nhiều người dự báo giá cổ phiếu Ant sẽ tăng mạnh trong phiên đầu giao dịch. 

Được biết, đã có khoảng 1,55 triệu nhà đầu tư rót khoảng 1.300 tỷ đôla Hồng Kông, tương đương hơn 167 tỷ USD vào đợt IPO của đại gia thanh toán Ant Group. Tuy nhiên, vì IPO này đã bị hoãn, công ty sẽ hoàn tiền cho họ theo 2 đợt.

Theo thông báo Ant nộp lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, trong đợt hoàn tiền đầu tiên vào ngày 4/11, các nhà đầu tư đã đăng ký mua cổ phiếu nhưng không thành công sẽ được trả lại tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc gửi séc qua đường bưu điện.

Đợt thứ 2 là vào ngày 6/11, công ty này sẽ hoàn tiền cho những người đã đăng ký mua cổ phiếu thành công.

Việc này diễn ra 1 ngày sau khi bộ tứ cơ quan quản lý lĩnh vực tài chính Trung Quốc triệu tập lãnh đạo Ant Group đến một cuộc họp kín. Theo đó, Jack Ma, cổ đông chi phối Ant Group, cùng Chủ tịch Eric Jing và CEO Simon Hu đã bị gọi đến một cuộc họp chung với ngân hàng Trung ương và 3 quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc trong ngày 2/11.

Sở giao dịch Thượng Hải cho biết, cuộc họp đột xuất này khiến Ant Group không đủ điều kiện niêm yết. Ngay sau đó, Ant Group cũng đưa ra thông báo cho biết việc niêm yết cổ phiếu của hãng của trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông bị đình chỉ.

Ngày 2/11, PBOC và các cơ quan chức năng khác ra một dự thảo quy định mới về hoạt động cho vay các khoản vay nhỏ (micro lending) trên mạng. Quy định mới này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến Ant.

Jack Ma hiện nắm giữ 4,2% tại Alibaba - công ty sở hữu hơn 30% cổ phần Ant Group. Dù tài sản giảm mạnh sau diễn biến trên, hiện ông vẫn sở hữu tài sản 58 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Lệ Vỹ