Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Chồng của Nữ Hoàng Anh đã qua đời ở tuổi 99

20:50 09/04/2021

Cung điện Buckingham thông báo, Hoàng thân Philip, Chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II vừa qua đời ở tuổi 99.

Công tước xứ Edinburgh đã trải qua những ngày cuối đời tại Lâu đài Windsor cùng vợ sau 28 đêm nằm viện vào giữa tháng 2 vì bị nhiễm trùng và mắc bệnh tim từ trước.

Cung điện Buckingham cho biết trong một tuyên bố: "Với nỗi buồn sâu sắc, Nữ hoàng Elizabeth thông báo rằng người chồng yêu quý của mình, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh đã qua đời".
 
Chồng của Nữ Hoàng Anh đã qua đời ở tuổi 99 - ảnh 1
 
Nữ hoàng Anh Elizabeth "đau buồn sâu sắc" trước sự ra đi của Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, "sức mạnh và người dẫn đường" của bà trong suốt cuộc hôn nhân 73 năm và 69 năm trị vì của bà.

Thông tin chính thức về tang lễ của công tước Philip, mã hiệu Operation Forth Bridge, vẫn chưa được chính thức công bố. Trước đó, Hoàng gia Anh còn chuẩn bị tổ chức sinh nhật thứ 100 cho Hoàng thân Philip vào ngày 10/6 tới.

Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947 và là người phối ngẫu thực hiện nhiệm vụ Hoàng gia Anh lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Công tước Philip và Nữ hoàng Anh Elizabeth II có bốn người con, tám người cháu và 10 người chắt, nhỏ nhất là Lucas Philip Tindall, mới sinh tháng trước.

Sức khỏe của Hoàng thân Philip trở nên xấu đi thời gian gần đây. Vào tháng 5-2017, ông tuyên bố ngừng thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia do sức khoẻ kém.

Ông xuất hiện chính thức lần cuối cùng vào cuối năm đó trong cuộc diễu hành của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh trên tiền sảnh Điện Buckingham.

Kể từ đó, Hoàng thân Philip hiếm khi được nhìn thấy trước công chúng. Ông dành phần lớn thời gian của mình tại dinh thự Sandringham của Nữ hoàng Elizabeth II ở hạt Norfolk.

Trong thời gian Anh áp đặt lệnh phong toả bởi dịch Covid-19, Hoàng thân Philip chuyển đến ở cùng Nữ hoàng Elizabeth II tại lâu đài Windsor, nơi hai người lặng lẽ kỷ niệm ngày cưới lần thứ 73.

 
Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm