Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tiến tới nhiệm kỳ II: Sáng tạo, đổi mới để kết nối và hiến kế

13:25 24/09/2018

(DNVN) - Điều đặc biệt mà Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN) đã và đang hướng tới nhiệm kỳ II chính là tập hợp cộng đồng DNTN sáng tạo, đổi mới để kết nối và hiến kế, theo PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai Hội DNTNVN (dự kiến vào ngày 21/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC), 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội), PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam về những thành tựu nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ I cũng như những điểm nhấn mà Hội cần hướng tới trong nhiệm kỳ II sắp tới.

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tiến tới nhiệm kỳ II: Sáng tạo, đổi mới để kết nối và hiến kế - ảnh 1
PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN 
Hoàn thành sứ mệnh và tạo sự khác biệt

Chia sẻ niềm tự hào về thành tựu mà Hội DNTNVN đã đạt được trong nhiệm kỳ I (2013-2018), PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều cho rằng về cơ bản, Hội đã hoàn thành sứ mệnh của mình, với mục tiêu kiện toàn về mặt thể chế, tổ chức, phát triển hội viên. Trong đó, sự kiện ra mắt Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam chính là hoạt động kiện toàn thể chế cuối cùng trong dấu mốc 5 năm qua của Hội.

Hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ I của Hội có thể kể tới là việc tập hợp được cộng đồng DNTN (cả rất lớn, lớn và nhỏ, siêu nhỏ) vào một ngôi nhà chung là Hội DNTNVN.

Nhiệm kỳ đầu tiên 2013-2018, Hội có 45 Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, 15 Uỷ viên Ban thường vụ là những doanh nhân tư nhân, chuyên gia quản lý có trình độ và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, quản lý kinh doanh, xúc tiến thương mại, đào tạo, pháp luật, đối ngoại.

Hội đã từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động như:  Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, Ban Kiểm tra; một số ban chuyên môn của Hội; Văn phòng Hội; Văn phòng đại diện ở miền Nam và miền Trung; 25 Chi hội.

Trong đó, Văn phòng đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh đã sáng tạo, chủ động tổ chức những hoạt động hỗ trợ hội viên nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển được nhiều hội viên, thành lập các chi hội. Các Chi hội có những hoạt động tập hợp hội viên, giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau.

Văn phòng đại diện ở Đà Nẵng cũng đã cố gắng kết nối hội viên, tổ chức được một số hoạt động giúp đỡ hội viên và tích cực tham gia các hoạt động chung của Hội.

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tiến tới nhiệm kỳ II: Sáng tạo, đổi mới để kết nối và hiến kế - ảnh 2
PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến thăm và làm việc với Chi hội miền Trung.  
Hội đã thành lập được 10 tổ chức pháp nhân trực thuộc. Đồng thời, đã ban hành các quy định, quy chế tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của Hội vào nề nếp theo quy định tại Điều lệ Hội.

Hỗ trợ hội viên và doanh nhân thúc đẩy sản xuất, kinh doanh là một trong những hoạt động cốt lõi, thường xuyên và lâu dài của Hội với vai trò Hội là ngôi nhà chung của hội viên và doanh nhân.  Hoạt động những năm qua đã mang lại kết quả thiết thực hơn cho hội viên nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường.

Một trong những sự kiện quan trọng trong 5 năm qua là giữa năm 2017, Hội đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước và bình chọn trao Giải thưởng Cống hiến cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2017. Diễn đàn đã được các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành đánh giá rất cao. Cũng trong năm 2017, 130 đại biểu và doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu của Hội đã tham gia "Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp năm 2017".

Nhằm giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh với môi trường toàn cầu hoá, Hội đã tổ chức thực hiện đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức pháp luật, kinh tế, quản trị, văn hoá kinh doanh cho các doanh nghiệp. Các khoá tập huấn được tổ chức hiệu quả trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Nghệ An, Nam Định, Hải Phòng, với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trên địa bản tỉnh.

Các cuộc hội thảo như “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng tiêu dùng Việt Nam", "Hội thảo Tư vấn doanh nghiệp trực tuyến", "Hội thảo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU: Doanh  nghiệp Việt Nam vượt  hàng rào phi thuế quan xuất khẩu vào thị trường EU" mà Hội phối hợp tổ chức đã giúp các doanh nghiệp Việt nhìn rõ hơn những thuận lợi và thách thức trong môi trường kinh doanh mới, từ đó, định hướng tốt hơn chiến lược kinh doanh của mình.

Đặc biệt, ngày 25/1/2018, Hội đã tổ chức Lễ phát động thi đua “Chương trình Doanh nhân đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” nhân 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước và khai trương Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam.

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tiến tới nhiệm kỳ II: Sáng tạo, đổi mới để kết nối và hiến kế - ảnh 3
Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đồng chí lãnh đạo Hội DNTNVN bấm nút khai trương Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam 
Bên cạnh đó, Hội đã đóng vai trò quan trọng làm cầu nối giữa các doanh nhân, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Thông qua các hoạt động đó, Hội từng bước tạo được sự tín nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và tranh thủ được sự giúp đỡ và ủng hộ của họ cho hoạt động của Hội.  

Hội đã tích cực tham gia ý kiến với các cơ quan Nhà nước về xây dựng chính sách, thể chế như dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bình chọn các quy định pháp luật về kinh doanh tốt nhất và tồi nhất của Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Hội đã tham gia góp ý với các bộ, ngành liên quan khi được mời tham gia ý kiến về những vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nhân, doanh nghiệp nói chung và DNTN nói riêng.

Hoạt động đối ngoại của Hội đang mở ra cho cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ DNTN Việt thúc đẩy hoạt động giao lưu, tìm hiểu và xúc tiến thương mại, đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Những biên bản ghi nhớ như: "Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp vành đai Châu Á Thái Bình Dương", "Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH sáng tạo Việt-Nhật", "Bản nghi nhớ hợp tác với Công ty Tư vấn Sonall", "Thoả thuận Hợp tác khung với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam", "Thoả thuận Đối tác về phát triển các dự án toàn cầu hoá và công nghiệp địa phương với đại diện Trường Đại học Tổng hợp Sun Moon (Hàn Quốc) và Hiệp hội Liên doanh Chungnam (Hàn Quốc)", "Thoả thuận với Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản-châu Á"…, đã và đang tạo ra kênh kết nối hữu hiệu giữa doanh nhân Việt Nam với doanh nhân nước ngoài, góp phần nâng cao năng lực, mở rộng thị trường kinh doanh cả trong và ngoài nước.

Là tổ chức xã hội, nghề nghiệp, Hội là nơi tập hợp, cổ vũ, động viên đội ngũ doanh nhân Việt Nam ra sức phấn đấu phát triển doanh nghiệp, xây dựng Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội. Hoạt động cốt lõi của Hội là tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ hội viên và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của hội viên.

Chủ tịch Hội DNTNVN nhấn mạnh: “Điều tạo nên sự khác biệt của Hội DNTNVN với các hội khác là chúng tôi không phải tập hợp cộng đồng doanh nhân để kêu ca mà là hiến kế. Tình hình kinh tế, xã hội của đất nước như thế ai cũng biết nhưng làm thế nào để tốt hơn thì hãy đưa ra giải pháp. Đóng góp của Hội với Đảng, Nhà nước rất khoa học và chân thành. Các bộ ngành cũng rất mừng và biểu dương Hội tuy non trẻ nhưng tham gia xây dựng chính sách rất tốt. Kết nối giữa doanh nhân với nhà nước phải như vậy và mang được tiếng nói của doanh nhân đến với nhà nước nhưng phải theo tinh thần đóng góp hiến kế”.

PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều cũng cho rằng, tuy mới ra đời nhưng Hội DNTNVN rất được Đảng và Nhà nước ưu ái. Các sự kiện lớn của Hội đều có đồng chí lãnh đạo cấp cao tới dự. Đặc biệt, mọi kiến nghị của Hội tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Văn phòng Chính phủ trả lời rất sớm. Các Hội nghị thượng đỉnh, diễn đàn lớn liên quan đến cộng đồng doanh nhân trong và ngoài nước Hội đều được tham gia. Điều đó động viên cho Hội và khiến cộng đồng DNTN nức lòng.

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tiến tới nhiệm kỳ II: Sáng tạo, đổi mới để kết nối và hiến kế - ảnh 4PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều cùng các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội DNTNVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 
Nhiệm kỳ II: Các doanh nhân lớn hãy làm đầu tàu

Nói về phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ II (2018-2023), PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều khẳng định: “Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Hội tiến tới nhiệm kỳ II với chủ đề “Sáng tạo và đổi mới”. Nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng Hội sẽ tập hợp và phát huy sức mạnh để cộng đồng DNTN đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và hướng tới khởi nghiệp thành công. Hoạt động của Hội cần lan tỏa mạnh mẽ tới các địa phương trên mọi miền Tổ quốc; mở rộng hợp tác quốc tế; mở rộng quan hệ của doanh nhân với doanh nhân”.

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tiến tới nhiệm kỳ II: Sáng tạo, đổi mới để kết nối và hiến kế - ảnh 5
PGS.TS Nguyễn Trọng Điều trao Chứng nhận Uỷ viên Thường trực BCH Trung ương Hội khóa I nhiệm kỳ 2013-2018 cho ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.  
Theo PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, số lượng doanh nhân của Hội phát triển đồng nghĩa với việc Hội phải có phương thức mới làm sao kết hợp được các khối doanh nhân, ví dụ như khối ngân hàng, khối xây dựng, khối thương mại và dịch vụ. Phải tìm cách giao lưu kết nối để kết nối hợp tác phát triển. Phải tập hợp được nguyện vọng tiếng nói của doanh nhân tiếng nói chính thống với Đảng Nhà nước góp phần xây dựng khối doanh nhân phù hợp nhất.

Điều tạo thêm kỳ vọng cho thành công của hoạt động Hội DNTNVN trong nhiệm kỳ II là Hội có điều kiện hơn để kiện toàn công tác nhân sự.

“Hội chủ trương tìm doanh nhân có tâm và có tầm, có lực để họ tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương Hội. Họ thực sự phải là những người gương mẫu có thể tập hợp và thu hút cộng đồng doanh nhân tham gia. Bên cạnh 30/46 doanh nhân là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá 1 vẫn tiếp tục giữ cương vị ủy viên; chú trọng doanh nhân trẻ, doanh nhân khởi nghiệp nhưng quan trọng hơn, Hội đang kêu gọi các doanh nhân lớn làm đầu tàu kéo các toa là doanh nhân nhỏ. Một điều rất đỗi vui mừng là trong Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa mới, đại diện của các Tập đoàn, công ty lớn tiếp tục tham gia và sẽ tham gia như Tập đoàn Vingroup, CMC, Tân Hoàng Minh, Tân Hiệp Phát, Tuần Châu, Vàng bạc Đá quý DOJI; công ty PNJ… Các doanh nhân đầu tàu đang rất sẵn lòng hỗ trợ cả đội ngũ doanh nhân trong Hội chứ không phải “họ chỉ biết mình họ”, đó là một điều rất quý”, Chủ tịch Hội DNTNVN cho biết.

Dưới sự đầu tàu của các doanh nghiệp, doanh nhân lớn, cộng đồng DNTNVN không phân biệt lứa tuổi, giới tính, quy mô sẽ thực sự đoàn kết và chung sức dưới ngôi nhà chung của Hội, góp phần tạo dựng đội ngũ DNTN ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào sự thịnh vượng chung của nước nhà.

Tin nổi bật

Đọc thêm