Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp ngày 16/5 tìm giải pháp cho xung đột tại dải Gaza

15:02 14/05/2021

Thay vì họp vào ngày 18/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định đẩy cuộc họp lên sớm vào ngày Chủ nhật 16/5 để thảo luận công khai về tình hình bạo lực đang ngày càng tồi tệ giữa Palestine - Israel.

Trong tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với 15 thành viên đã hai lần họp kín về tình hình căng thẳng gia tăng tại Trung Đông nhưng tới nay vẫn chưa thống nhất đưa ra một tuyên bố chung.

Các nhà ngoại giao cho biết, ban đầu Mỹ, một đồng minh thân cận của Israel, đã đề nghị cuộc họp tiếp theo vào ngày 18/5.

Trước đó, ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken cho biết ông hy vọng chờ đợi vài ngày để các biện pháp ngoại giao có hiệu quả và xem (các bên) có thật sự xuống thang hay không, khẳng định Washington luôn để ngỏ và ủng hộ một cuộc thảo luận công khai tại Liên hợp quốc về vấn đề này.

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp ngày 16/5 tìm giải pháp cho xung đột tại dải Gaza - ảnh 1

Một cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

Một tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an cần có sự đồng thuận của tất cả các thành viên và phía Mỹ coi cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về tình hình xung đột giữa Israel - Palestine là động thái "đủ để thể hiện sự quan ngại" và không cho rằng việc ra tuyên bố chung sẽ giúp tình hình cải thiện.

Sau khi thống nhất về thời gian họp công khai, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Linda Thomas-Greenfield cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại giao cấp cao nhất để giảm căng thẳng.

Theo các nhà ngoại giao và một nguồn tin liên quan tới chiến lược của Mỹ thì Washington không ủng hộ Hội đồng Bảo an LHQ ra tuyên bố chung do lo ngại sẽ ảnh hưởng xấu tới những nỗ lực ngoại giao sau hậu trường để chấm dứt bạo lực. Nguồn tin giấu tên này cho biết “Washington đang tham gia tích cực vào ngoại giao sau hậu trường với tất cả các bên để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn” và lo ngại một tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an sẽ phản tác dụng tại thời điểm này.

Một tuyên bố nếu có của Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bày tỏ quan ngại về bạo lực tại Jerusalem, kêu gọi Israel ngừng các hoạt động định cư cho người Do thái, phá hủy khu định cư và trục xuất người Palestine; và kêu gọi các bên kiềm chế.

Các nước thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đều đã ra tuyên bố kêu gọi cả Israel và người Palestine xuống thang.

Giao tranh ăn miếng trả miếng giữa Israel và phiến quân Hồi giáo cực đoan Hamas đã bước sang ngày thứ năm và không có dấu hiệu giảm. Israel đã bắn đạn pháo và đánh bom dữ dội vào các mục tiêu của Hamas ở Gaza còn Hamas cũng liên tiếp bắn rocket vào sâu trung tâm Israel.

Những nỗ lực nhằm có được một thỏa thuận ngừng bắn của Ai Cập, Qatar và Liên hợp quốc đến nay vẫn chưa có tiến triển.

T.T

Xem thêm: Xung đột với phiến quân Hồi giáo Palestine tiếp tục leo thang, Israel đưa bộ binh áp sát dải Gaza

Tin nổi bật

Đọc thêm