Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Myanmar

10:22 | 11/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 10/3 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh.
Tại cuộc họp, HĐBA LHQ bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây sau khi quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 1/2 cũng như bắt giữ các thành viên chính phủ và kêu gọi thả ngay những người này. 
 
Theo đề xuất của Anh, HĐBA kêu gọi tôn trọng quyền tự do cơ bản của con người và pháp quyền, khuyến khích đối thoại hòa bình, hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar.
 
Với động thái ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar và ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN ngày 2/3, HĐBA cũng ủng hộ mạnh mẽ vai trò và nỗ lực của tổ chức này. Trong Tuyên bố Chủ tịch ASEAN ngày 2/3 có nhắc lại mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN, kêu gọi kiềm chế và tìm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải thiết thực.
 
Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Myanmar
Dòng người biểu tình phản đối đảo chính Myanmar. Ảnh: Reuters
 
HĐBA cũng bày tỏ ủng hộ vai trò trung gian của Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar, khuyến nghị đặc phái viên tiếp tục duy trì liên lạc với các bên liên quan và sớm tới thăm Myanmar.
 
Liên quan đến tình hình nhân đạo, HĐBA kêu gọi Myanmar bảo đảm quyền tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, đồng thời bày tỏ lo ngại tình hình sẽ làm trầm trọng hơn các thách thức ở khu vực Rakhine, trong đó có việc hồi hương người dân an toàn, tự nguyện và bền vững. HĐBA khẳng định cam kết ủng hộ đối với chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar.
 
Với tư cách tham gia đóng góp, xây dựng đối với Tuyên bố Chủ tịch trên, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu phải chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, bảo đảm an toàn cho dân thường; kêu gọi kiềm chế tối đa, tiến hành đối thoại để hướng tới một giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật của Myanmar và ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ; thông báo các nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này và ASEAN sẵn sàng giúp đỡ Myanmar một cách thiện chí, phù hợp với các mục đích, nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.
 
Tình trạng bạo lực và biểu tình bạo loạn xảy ra ở Myanmar gần như mỗi ngày từ sau cuộc đảo chính hôm 1/2. Quân đội Myanmar buộc tội và bắt giữ nhiều quan chức chính quyền dân sự và lên nắm quyền. Dù cộng đồng quốc tế và nhiều nước phương Tây đã lên án cũng như ra nhiều lệnh trừng phạt nhưng quân đội Myanmar vẫn tỏ ra không quan tâm.
 
 
Hà Ly