Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ thảo luận về biện pháp triển khai quan hệ đối tác chiến lược

14:21 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược.
Ngày 14/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ ba. Tại buổi làm việc hôm nay sẽ diễn ra các hội nghị gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ tám; Hội nghị Cấp cao của các Nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ hai; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23; Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15.
 
Bên cạnh đó, trong ngày sẽ diễn ra Lễ khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)”. Cụ thể, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có chức năng trung chuyển hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu và quá cảnh trên hành lang kinh tế Hà Nội-Lào Cai, các luồng hàng từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai và là nơi lưu trữ hàng hóa, phân phối phục vụ hoạt động sản xuất và tiêu dùng cho các tỉnh Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Hà Giang.
 
ASEAN-Hoa Kỳ thảo luận về biện pháp triển khai quan hệ
Hội nghị ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8
 
Trong đó hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ là một sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thông qua đó thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ và sẽ bàn về phương hướng, biện pháp triển khai quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ, đưa hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất và hiệu quả hơn, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. 
 
Quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ đã bước sang năm thứ 43 kể từ khi chính thức bắt đầu năm 1977. Hai bên thiết lập quan hệ đối tác tăng cường năm 2005. Hoa Kỳ tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) vào tháng 7/2009, đề xuất và tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ-bốn nước Hạ nguồn Mekong (CLTV) lần đầu tiên vào tháng 7/2009.
 
Hoa Kỳ cũng là một trong những nước đối thoại đầu tiên chính thức lập Phái đoàn ngoại giao tại ASEAN và cử Đại sứ thường trú bên cạnh ASEAN năm 2010. Quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ đã chính thức được nâng lên tầm cao mới khi hai bên xác lập đối tác chiến lược tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ ba tại Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 11/2015.
 
ASEAN-Hoa Kỳ thảo luận về biện pháp triển khai quan hệ
Sự kiện là cơ hội để ASEAN và Hoa Kỳ thảo luận về mối quan hệ hợp tác chiến lược
 
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lần thứ 22 diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Cấp cao liên quan diễn ra ở Thái Lan, các Nhà Lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng, sự năng động và tính trụ cột của hợp tác ASEAN+3 đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực dựa trên các nguyên tắc tin cậy, tôn trọng, chia sẻ lợi ích chung.
 
Kết thúc hội nghị, các nước đã thông qua Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN+3 về Sáng kiến Kết nối các kết nối; thành lập website về ASEAN+3 để tăng cường nhận thức, thúc đẩy hữu nghị nhân dân các nước trong khu vực.
 
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 12-15/11/2020. Đây là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan.
 
Thanh Thùy (T/h)