Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hội thảo thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Nghệ An

06:48 21/11/2019

(DNVN) - Đây là Hội thảo hướng tới Techfest Việt Nam 2019 sắp tới, đồng thời nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam nói chung cũng như Nghệ An nói riêng, hướng tới sự phát triển bền vững.

Hội  thảo “Khởi nghiệp sáng tạo và các mô hình kinh doanh mới tại Nghệ An” vừa diễn ra tại Nghệ An là chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, với sự phối hợp tổ chức của công ty Cổ phần Truyền thông Thiên Lộc - đơn vị chủ trì nhiệm vụ truyền thông đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia (đề án 844) và Tổ chức Hỗ trợ khởi nghiệp V-Startup, Sở KH&CN tỉnh Nghệ An và Đại học Vinh.

Hội thảo thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Nghệ An - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo. 
Đây là một diễn đàn khoa học giúp các nhà nghiên cứu, các chuyên gia cùng doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau chia sẻ thông tin, công trình nghiên cứu và kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo với nội dung chủ đề xoay quanh các vấn đề về mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại số và sự gắn kết với môi trường đào tạo; liên kết mạng lưới hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An và khu vực.

Hội thảo đã tổng kết thực tiễn hoạt động khởi nghiệp sáng tạo Nghệ An từ năm 2015 đến nay, với việc tổ chức thành công 4 cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh và là đơn vị chủ trì tổ chức Techfest 2018 khu vực Bắc Trung Bộ thu hút được gần 400 ý tưởng/dự án khởi nghiệp tham gia và kết quả đã có trên 30 Startup đang hoạt động tại Nghệ An.

Hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Nghệ An cũng đã hỗ trợ các Startup và kết nối thành công với các nhà tài trợ, nhà đầu tư và quỹ đầu tư với tổng số vốn tài trợ và đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2018 – 2019, Nghệ An đã có 5 Startup được chấp thuận đầu tư góp vốn và hỗ trợ phát triển với số tiền từ 10.000 đến 40.000 USD/Startup.

Tại Hội thảo, các Founder V-Startup đã có những chia sẻ vô cùng thiết thực về kinh nghiệm xây dựng và phát triển vườn ươm khởi nghiệp: Hỗ trợ - kết nối và chuyển giao.

Các bài tham luận trong Hội thảo cung cấp cái nhìn tổng quan chung về khởi nghiệp sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, thực tiễn đào tạo khởi nghiệp tại các trường đại học; các thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam; kinh nghiệm xây dựng và phát triển vườn ươm khởi nghiệp: hỗ trợ - kết nối. Liên kết mạng lưới hỗ trợ tối ưu hoá môi trường pháp lý, thiết lập các cụm liên kết, cụm ngành công nghiệp, các hiệp hội hỗ trợ.

Đáng chú ý, chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mô hình kinh doanh mới mà cụ thể là về ứng dụng gọi xe tải Việt VTGO tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn – Founder & CEO VTGO cho biết: Ứng dụng gọi xe tải Việt VTGO hoạt động theo mô hình công ty công nghệ dựa vào một số yếu tố như việc số hóa toàn bộ nghiệp vụ của hoạt động kinh doanh vận tải trên ứng dụng; tạo ra nền tảng cho phép nhà xe và chủ hàng làm việc trực tiếp với nha từ việc gửi yêu cầu báo giá, báo giá, ký hợp đồng vận chuyển, xác nhận việc giao nhận hàng hóa, theo dõi lộ trình vận chuyển, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, thanh toán.

Hội thảo thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Nghệ An - ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Founder & CEO VTGO chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mô hình kinh doanh mới. 

“Điểm nhấn tạo nền tảng chuyển biệt cho từng thành phần tham gia ứng dụng này chính là App Chủ hàng, App Chủ xe, App Lái xe với hệ thống vận hành một cách tự động và minh bạch”, ông Tuấn chia sẻ.

Đại diện cho Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp V-Startup – một đơn vị đang được đánh giá là mạng lưới hỗ trợ hiệu quả các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp với quỹ đầu tư, kết nối mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam các mạng lưới khởi nghiệp trên thế giới, đồng thời cung cấp dịch vụ truyền thông, tư vấn pháp lý và phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp, bà Nguyễn Thy Nga khuyến nghị thiết thực: “Vườn ươm khởi nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cung cấp các dịch vụ tư vấn, làm đầu mối kết nối các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp, giúp các doanh nghiệp hoàn thiện ý tưởng, nâng cao năng lực, tìm kiếm nhà đầu tư, đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần theo sát những chủ trương, chính sách và cập nhật các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp từ các đơn vị vườn ươm các tổ chức ươm tạo trung gian để có môi trường hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.”

Hội thảo thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Nghệ An - ảnh 3
Các đại biểu tham luận tại Hội thảo. 
Theo đại diện Sở KH&CN, câu chuyện thương hiệu luôn gắn với mô hình kinh doanh mới và điều làm cho những câu chuyện về thương hiệu quan trọng bởi vì chúng chính là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh doanh. Gắn với mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại công nghệ số thì sản phẩm của doanh nghiệp startup bắt buộc phải tạo ra được tính cấp thiết và giải quyết được vấn đề xã hội.”

 Đại diện Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp, Trường Đại học Vinh, ông Đoàn Văn Minh nhấn mạnh: Trường Đại học Vinh và Trung tâm rất hoan nghênh và mong muốn tạo điều kiện hỗ trợ hết sức cho các bạn sinh viên, mong muốn thông qua chương trình có thể thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và toàn cả nước nói riêng.

Đối với hệ thống giảng dạy tại trường hiện nay, các chương trình học hoàn thành tiếp cận thị trường giúp sinh viên có thể nhận được những chuyển giao công nghệ và thực hành doanh nghiệp, sinh viên Đại học Vinh hoàn toàn có thể nhận được sự giúp đỡ và thực hành phát triển ý tưởng ngay tại trường", ông Minh nói.

Sôi nổi và thiết thực, giải pháp mà Hội thảo đưa ra đối với việc khuyến khích hoạt động khởi nghiệp là: Tăng cường giáo dục tinh thần khởi nghiệp và phát triển các kỹ năng; đẩy mạnh các hoạt động liên kết giữa các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu với các doanh nghiệp để ứng dụng và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu về liên kết môi trường sáng tạo khởi nghiệp.

Cùng với đó là tạo điều kiện trao đổi và đổi mới công nghệ; hỗ trợ tiếp cận tài chính; nâng cao nhận thức về khởi nghiệp cho sinh viên, các cá nhân, doanh nghiệp startup chủ lực nằm trong chiến lược phát triển của tỉnh Nghệ An nói riêng và Bắc Trung Bộ nói chung…

Tin nổi bật

Đọc thêm