Homestay, nhà nghỉ không phép đua nhau 'mọc như nấm' giữa Vườn Quốc gia Ba Bể

14:52 | 22/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bất chấp quy định của pháp luật, những năm gần đây, tình trạng ồ ạt xây dựng không phép diễn ra tràn lan ngày một nhiều ở vùng trung tâm của Vườn Quốc gia Ba Bể.
Báo Đại Đoàn Kết thông tin cho biết những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những homestay, nhà nghỉ cao tầng, đồ sộ, xây dựng không phép, nằm ngay chính giữa vùng lõi của Vườn Quốc gia Ba Bể (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn).
 
Vườn Quốc gia Ba Bể là một vườn quốc gia, rừng đặc dụng, khu du lịch sinh thái của Việt Nam, với trung tâm là hồ Ba Bể. Vườn có hệ động vật rất phong phú, trong đó có nhiều loài có giá trị, quý hiếm đã được Việt Nam và Quốc tế ghi vào Sách Đỏ. Ngoài ra, Vườn Quốc gia Ba Bể còn được biết đến với nhiều loài thực vật quý hiếm, như Nghiến, Đinh, Lim… cùng 182 loài lan, mà một số loài lan là đặc hữu, chỉ phát hiện thấy duy nhất ở vùng này.
 
Homestay, nhà nghỉ không phép đua nhau 'mọc như nấm' giữa Vườn Quốc gia Ba Bể - ảnh 1
Một loạt nhà nghỉ, khách sạn cao tầng trái phép.
 
Năm 1996, Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Tới năm 1997, Vườn Quốc gia Ba Bể được Ủy ban UNESCO Việt Nam đề nghị với Tổ chức UNESCO thế giới công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.
 
Vậy nhưng, gần đây, tình trạng xây dựng trái phép homestay, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú phục vụ mục đích du lịch cộng đồng, diễn ra tràn lan ngay giữa vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể, tác động tiêu cực, cũng như phá vỡ hệ sinh thái, cảnh quan xung quanh hồ Ba Bể.

Theo báo Xây Dựng đơn cử trường hợp tại bản Pắc Ngòi, không gian văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày với những ngôi nhà sàn đặc trưng gần hồ Ba Bể, địa chỉ ưa thích của du khách muốn khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa cũng dần bị phá vỡ bởi tình trạng cơi nới, cải tạo nhà ở làm nhà nghỉ.
 
Nghiêm trọng hơn, ngay tại các điểm du lịch trong vùng lòng hồ như đền An Mạ, Ao Tiên, các công trình hàng quán, lều lán bán hàng nhếch nhác, đã và đang làm phá vỡ cảnh quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các điểm di tích này.
 
Tại thôn Bó Lù (thuộc xã Nam Mẫu), hàng loạt những dãy nhà nghỉ, homestay, hàng quán mọc lên san sát, ngay mép hồ Ba Bể.
 
Chủ của những công trình xây dựng nói trên không chỉ là người dân địa phương mà bao gồm cả những người từ nơi khác đến đầu tư, hợp tác đầu tư.
 
Homestay, nhà nghỉ không phép đua nhau 'mọc như nấm' giữa Vườn Quốc gia Ba Bể - ảnh 2
Hệ thống homestay dày đặc quanh vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể.
 
Không ít ngôi nhà ở đây lấn chiếm, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng và đất phục hồi sinh thái của Vườn Quốc gia Ba Bể.
 
Vì là trái phép, theo quy định của pháp luật, đương nhiên những ngôi nhà như thế này sẽ bị phá bỏ. Thế nhưng, trên thực tế, những dãy nhà nghỉ, homestay… đi vào hoạt động, kinh doanh sinh lời đã lâu và đến nay vẫn chưa có trường hợp xây dựng trái phép nào bị cưỡng chế, phá dỡ.
 
Theo lãnh đạo thuộc Vườn Quốc gia Ba Bể, tình trạng xây dựng trái phép không chỉ phá vỡ cảnh quan, kết cấu không gian khu di tích, mà còn làm ảnh hưởng tới môi trường của Vườn Quốc gia Ba Bể. Đối với những công trình sai phạm trong phạm vi Vườn Quốc gia Ba Bể quản lý, lãnh đạo Vườn đã có văn bản gửi UBND xã, UBND huyện đề nghị xử lý theo đúng quy định.
 
Trong khi đó, sau khi phát hiện hoặc được báo cáo các trường hợp vi phạm quy định về sử dụng đất, xây dựng nhà không phép, các cơ quan chức năng địa phương đã xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo xử lý vi phạm, nhưng qua một thời gian dài các vi phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, tiếp tục tái diễn.
 
Với tình trạng này, không biết mục tiêu phát triển du lịch Ba Bể trở thành khu du lịch sinh thái tiêu biểu của Việt Nam theo quy hoạch xây dựng tổng thể phát triển du lịch hồ Ba Bể đến năm 2025, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt có thành hiện thực.
 
Nguyễn Triệu