Hơn 1.000 gia súc chết cóng ở khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong 6 ngày rét đậm

17:46 13/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hơn 1000 gia súc bao gồm con trâu, bò, dê của người dân các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chết cóng sau chưa đầy 1 tuần rét đậm rét hại diện rộng vừa qua.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến 7h chiều 12/1, mưa rét từ ngày 7/1 đã làm 375 con trâu, 119 bò, 17 lợn, 29 dê bị chết, tập trung ở Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái. Thời tiết khắc nghiệt cũng đã làm 93 hecta rau màu, 1.050 chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị hư hỏng.
 
Trong khi đó, tại Bắc Trung Bộ, rét đậm rét hại diện rộng cũng gây thiệt hại lớn về gia súc, vật nuôi, hoa màu. Ước tính khắp vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có 1.080 con trâu, bò, dê... của bà con bị chết cóng trong đợt rét này.
 
Cụ thể, ông Hồ Vang, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đến chiều 12/1 huyện vùng cao A Lưới vẫn có 461 con trâu, bò, dê bị chết. Các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, A Roàng có số gia súc chết nhiều nhất.
 
Thiệt hại hơn 1.000 gia súc do rét đậm rét hại
 
Ông Vang giải thích, nhiệt độ ở huyện vùng cao A Lưới những ngày qua thấp hơn so với thành phố Huế, thường 9-11 độ C. Trước mưa lạnh người dân đã lùa gia súc từ trong rừng về chuồng trại nhưng việc thiếu thức ăn, chuồng trại che chắn đơn sơ, nhiều trâu, bò, dê đã chết. Huyện A Lưới đã hỗ trợ người dân 10 tấn thức ăn gia súc để duy trì đàn trâu, bò, dê còn lại trong mùa mưa rét.

Bên cạnh đó, mưa rét đã ảnh hưởng đến tình hình gieo sạ vụ lúa đông xuân. Toàn tỉnh dự kiến gieo sạ 28.000 hecta lúa song đến nay mới được 2.000 hecta, nhiều cánh đồng ở các địa phương vẫn đang ngập nước", ông Vang nói.
 
Ông Hồ Văn Bằng, Chủ tịch xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết trước đợt rét, người dân đã đưa trâu bò về nhốt chuồng và áp dụng nhiều biện pháp sưởi ấm cho đàn gia súc song vẫn có thiệt hại.

Từ tháng 11/2020 đến nay, xã Ba Tầng có 83 con trâu, bò, 41 con lợn và 244 con dê chết rét. Lãnh đạo UBND xã Ba Tầng bác thông tin xã có gần 400 gia súc chết rét trong đợt vừa rồi như một số thông tin trên mạng xã hội.

Nguyên nhân trâu, bò chết là do tập quán chăn thả rông của người dân nơi đây. Trâu, bò được đưa lên đồi cao thả rông, đến khi trời trở rét không kịp đưa về chuồng tránh rét nên bị chết.
 
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, hiện chưa có con số cụ thể về số lượng trâu bò chết vì đợt rét đang diễn ra. Tỉnh đã chỉ đạo các huyện thị thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh và giá rét cho gia súc, gia cầm.
 
Dự kiến, con số thiệt hại tiếp tục gia tăng bởi dự báo đợt rét đậm, rét hại còn kéo dài đến ngày 13/1 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tại Bắc Bộ ban ngày có nắng nhưng vẫn rét sâu về đêm và sáng. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10, vùng núi 4-7, núi cao có nơi 0 độ C, có thể xuất hiện băng giá và sương muối.
 
Trước đó từ ngày 7/1, không khí lạnh mạnh tràn đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây rét đậm rét hại diện rộng. Ngày 9/1 được xem là rét nhất, nhiều điểm núi cao ghi nhận âm độ như đỉnh núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ xuống âm 3. Hàng loạt tỉnh như Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Quảng Ninh, Nghệ An xuất hiện băng giá.
 
Đến ngày 11/1, không khí lạnh tăng cường, Lào Cai, Lai Châu có mưa tuyết, quốc lộ 4D gián đoạn. Đến chiều 12/1, băng giá và tuyết tan dần.
 
 
Hà Ly