Hơn 150 gian hàng tham gia Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018

18:09 18/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tối 17/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam năm 2018, với sự tham gia của hơn 150 gian hàng từ các làng nghề.

Với chủ đề "Phát triển sản phẩm chủ lực của các làng nghề Việt Nam hướng tới mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm hay mỗi làng một sản phẩm - OCOP", hội chợ trưng bày nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, tinh xảo, và các mặt hàng như: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm đồ uống, sản phẩm lưu niệm và quà tặng; các sản phẩm đặc sản của các vùng miền trên cả nước, thu hút nhiều người dân về thăm quan, mua sắm.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: “Theo kết quả điều tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có 5.407 làng nghề đang hoạt động, trong đó số làng nghề truyền thống được công nhận theo tiêu chí làng nghề hiện nay của Chính phủ là 1.748, thu hút khoảng 10 triệu lao động. Làng nghề tạo việc làm và cải thiện đời sống cho đông đảo cư dân nông thôn; lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể, đồng thời góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Hơn 150 gian hàng tham gia Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018 - ảnh 1
 Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ (Ảnh: Vũ Sinh)
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng kỳ vọng, qua hội chợ các nghệ nhân, làng nghề, doanh nghiệp sẽ quảng bá, phát huy được giá trị của làng nghề, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, sản phẩm làng nghề. Đặc biệt, từng bước khắc phục các hạn chế trong phát triển thị trường, gắn kết các khâu trong chuỗi giá trị làng nghề, từ đó bảo tồn, phát huy các làng nghề truyền thống và ngành nghề mới phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế-xã hội.
Hội chợ làng nghề Việt Nam năm nay có quy mô với 150 gian hàng. Đây là nơi tập trung các làng nghề, phố nghề, các hiệp hội, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ phục vụ nông nghiệp nông thôn.
Để phục vụ cho khách tham quan, mua sắm, hội chợ được phân chia thành các khu gian hàng trưng bày và tôn vinh các làng nghề truyền thống như mỹ nghệ kim hoàn; gốm sứ, pha lê thuỷ tinh; điêu khắc trạm khảm; mây song, tre nứa lá, mây tre đan; thêu, dệt thổ cẩm…
Hơn 150 gian hàng tham gia Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018 - ảnh 2
 Gian hàng trưng bày sản phẩm nón Làng Chuông tại hội chợ (Ảnh: Vũ Sinh).
Đặc biệt, với chủ đề “Phát triển sản phẩm chủ lực của các làng nghề Việt Nam hướng tới mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm hay mỗi làng một sản phẩm - OCOP”, khu gian hàng của các địa phương, doanh nghiệp sẽ trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP.
Ngoài ra, còn có khu trình diễn do các đoàn nghệ nhân, thợ thủ công giỏi đến từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng trong cả nước trình diễn, chế tác sản phẩm ngay tại hội chợ như: nón chuông Thanh Oai - Hà Nội, dát vàng Quỳ Thôn Kiêu Kỵ, dệt lụa Hà Đông (Hà Nội), mây tre đan Thừa Thiên Huế, dệt thổ cẩm Hà Giang…
Hội chợ diễn ra từ 17/11 đến ngày 21/11, trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra Hội thảo quốc tế về Chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP.