Hợp tác Việt-Hàn ngày càng tăng trưởng thịnh vượng

07:15 23/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng 22/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kinh tế và tài chính lần thứ 8 với chủ đề: Việt Nam-Hàn Quốc, kế hoạch tăng trưởng đổi mới vì sự thịnh vượng chung do VCCI, Bộ Tài chính, Tạp chí Edaily và Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng mạnh mẽ, khiến việc trao đổi nhân lực được mở rộng không chỉ trong ngành du lịch mà còn trong các lĩnh vực tài chính và doanh nghiệp. Vừa qua, Hàn Quốc đã cho phép các chuyên gia Việt Nam sử dụng nhiều thị thực với thời hanh 10 năm nhằm thúc đẩy trao đổi nguồn nhân lực. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc mong muốn tìm kiếm những phương thức thúc đẩy sự trao đổi nhân lực giữa 2 quốc gia nhằm tăng cường hợp tác kinh tế. 

Hiện nay, khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 72,5% lượng hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong năm nay sẽ có hơn 8.000 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta. Trong đó có nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc. Riêng công ty Samsung Electronics đang đầu tư vào nước ta với tỉ trọng xuất khẩu chiếm đến 25% tổng lượng xuất khẩu quốc gia. Một số doanh nghiệp khác đang có nhà máy tại Việt Nam cũng tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, bao gồm LG, POSCO, CJ và Hyosung cũng đã có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. 

Hợp tác Việt-Hàn ngày càng tăng trưởng thịnh vượng - ảnh 1
 Toàn cảnh Hội nghị.
Đánh giá về hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc, ông Choi Seok Young, nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc, Gevena khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc là một quan hệ rất đặc biệt trên thế giới. Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong thời gian tới Việt Nam cần có các chính sách kinh tế tài chính linh hoạt, hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức tài chính nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, quan tâm, thúc đẩy hơn các lĩnh vực như mua bán sáp nhập doanh nghiệp, Fintech, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án công nghiệp… qua đó, góp phần cải thiện cuộc sống người dân và phát triển kinh tế.
Chia sẻ bên lề Hội thảo, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại( Vietrade) Bộ Công Thương nhấn mạnh: Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là các quan hệ thương mại. Tính đến tháng 2/2019 Hàn Quốc đứng thứ 1 trong 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 7592 dự án và tổng vốn đầu tư 63,705 tỷ USD. Năm 2018 cả hai nước có tổng kim ngạch đạt trên 65 tỷ USD. Dù kim ngạch của Việt Nam vào Hàn Quốc mới chỉ đạt được 18,2 tỷ USD nhưng đây là một bước phát triển đáng kể trong suốt thời gian qua. Hiện các mặt hàng xuất khẩu  của Việt Nam sang Hàn Quốc chủ yếu là: Hàng dệt may, điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng thủy sản, gỗ…
Trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế Tài chính lần này, doanh nghiệp 2 bên cũng chia sẻ nhiều thông tin về thực tế những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc; đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động của các doanh nghiệp. Ông Vũ Duy Vịnh, Giám đốc Công ty sản xuất gạch Vũ Phú Đình cho biết: Đây là cơ hội để cho các DN học hỏi những kinh nghiệm của các nước, để mình có kiến thức áp dụng vào cho doanh nghiệp của mình. Như chủ một doanh nghiệp của Hàn Quốc đã nói, quan trọng nhất là phải có kiến thức. Chúng tôi mong muốn tìm kiếm đối tác của Hàn Quốc để phát triển doanh nghiệp, đưa công nghệ mới vào sản xuất gạch tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.
Bên cạnh đó, tại Hội nghị Kinh tế Tài chính quốc tế lần thứ 8, các diễn giả còn tập trung thảo luận về các nội dung: Tăng trưởng từ sự hợp tác của Fintech; Cơ hội và đầu tư mới vào doanh nghiệp nhà nước Việt Nam; Chiến lược hợp tác ngành Bảo hiểm; Tự do hóa thị trường tài chính và biện pháp cho khủng hoảng tài chính ở Việt Nam…