HOSE thông tin về sự cố giao dịch chiều 10/1

H. Chung 21:41 | 10/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 6 tháng vận hành hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT thực hiện, hệ thống giao dịch của HOSE xuất hiện sự cố đầu tiên vào chiều 10/1. Có thời điểm giá cổ phiếu trên HOSE bị "đơ", nhưng chỉ số VN30 và VN-Index vẫn nhảy số, khiến nhà đầu tư hoang mang vì mua bán nhưng không biết thị giá hiện tại của cổ phiếu.
Ảnh minh họa: TTXVN

Liên quan đến vấn đề này, trong thông cáo phát đi vào tối 10/1, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết: Trong phiên giao dịch ngày 10/01/2022, vào lúc 14 giờ 04 phút, hệ thống Gateway (UDP) của Sở trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán.

Sau 14 giờ 04 phút, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ Sở thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường. HOSE đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14 giờ 26 phút cùng ngày. Vì vậy, thông tin bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian nêu trên.

Tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên ngay trong ngày 10/1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giao HOSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến)…

Được biết, hệ thống giao dịch mới của HOSE do Tập đoàn FPT thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động từ ngày 5/7/2021 với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Kể từ đó đến nay, đây cũng là lần đầu tiên hệ thống giao dịch của HOSE xuất hiện sự cố giao dịch trở lại.