Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Huawei gặp khó tại thị trường Mỹ và châu Âu

- 10:27 26/04/2018

(DNVN) - Tập đoàn Công nghệ Huawei đang gặp khó khi Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban châu Âu (EC) đang đồng thời thực hiện các cuộc điều tra vì những cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và cạnh tranh không lành mạnh tại thị trường châu Âu.  

Huawei gặp khó tại thị trường Mỹ và châu Âu - ảnh 1

Nguồn: Reuters. 

Theo AFP, Nhật báo Phố Wall vừa đăng tải thông tin về việc Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về những cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, đối với Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Cuộc điều tra sẽ diễn ra sau khi Bộ Tài chính và Thương mại của Mỹ chuyển “trát” đòi hầu tòa tới công ty này về những vấn đề liên quan tới các biện pháp trừng phạt nêu trên. Chi tiết về cuộc điều tra hiện chưa được công bố.

Hãng tin Reuters cũng cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đang thu thập bằng chứng để mở cuộc điều tra nghi vấn hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE cạnh tranh không lành mạnh tại thị trường châu Âu. Hành động này được cho là trái với thông lệ của EC, bởi vì trước đó, EC chỉ mở cuộc điều tra thương mại khi nhận được khiếu nại từ một công ty khác.

Những động thái trên thể hiện rõ quyết tâm của Mỹ và EU trong việc hạn chế các tham vọng bành trướng trong lĩnh vực công nghệ của các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc tại thị trường Mỹ, châu Âu thời gian tới. Điều này cũng trực tiếp "châm ngòi" cho một mặt trận mới khá quan trọng trong cuộc chiến tranh thương mại đang có nguy cơ "bùng phát" và "lan rộng" giữa hai nền kinh tế Mỹ - Trung.

Huawei hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, chịu sự giám sát chặt chẽ tại Mỹ, nơi giới chức anh ninh cho rằng hãng này bị cáo buộc có các mối liên kết mật thiết với chính phủ Trung Quốc, gây ra một mối đe dọa về an ninh.

Huawei nằm trong “tầm ngắm” của EU từ năm 2017, với cáo buộc đe dọa an ninh châu Âu cũng như gây khó khăn cho các doanh nghiệp khu vực.

Đáp trả sự “làm khó” trên của Mỹ và EU, Huawei giữ nguyên quan điểm không nhận trợ giá từ chính quyền Bắc Kinh và duy trì được mức giá thấp nhờ giá thành sản xuất tại Trung Quốc rẻ.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có thể nhận lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có thể nhận lương hưu?

Bộ LĐ – TB & XH vừa đề xuất, sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm.

Tin nổi bật

Đọc thêm