Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Huế: Lắp hệ thống chiếu sáng nghệ thuật trên cầu Trường Tiền phục vụ Festival

21:30 18/04/2019

(DNVN) - Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành, từ ngày 21/4 tới, thành phố đưa hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cầu Trường Tiền vào hoạt động, phục vụ Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Huế: Lắp hệ thống chiếu sáng nghệ thuật trên cầu Trường Tiền phục vụ Festival - ảnh 1
Cầu Trường Tiền lung linh về đêm dưới hiệu ứng chiếu sáng từ hệ thống đèn Led mới. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN).
Công trình có vốn đầu tư 10 tỷ đồng, thay thế cho hệ thống chiếu sáng cũ lắp đặt cách đây 17 năm, nay đã xuống cấp.

Hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật mới này có nhiều ưu việt so với trước.  Toàn hệ thống gồm 210 bộ đèn Led đổi màu, chiếu sáng toàn bộ cầu (kể cả trụ cầu), nhập khẩu từ hãng Studio Due-Italy.

Đèn được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng về màu sắc và cường độ sáng phụ thuộc vào thiết kế chương trình trình chiếu. Màu sắc, tốc độ chuyển màu đồng đều và chuẩn hơn so với đèn cũ. Do sử dụng đèn Led nên tuổi thọ đèn rất cao, công suất chỉ 90 W (so với loại đèn thế hệ trước 150 W), tiết kiệm điện. Ngoài ra, đèn có chuẩn chống nước cao, kích thước nhỏ gọn, ít ảnh hưởng đến mỹ quan của cầu.

Trước đó, từ Festival Huế năm 2002, cầu Trường Tiền được lắp đặt một hệ thống chiếu sáng đổi màu, điều khiển bằng phần mềm lập trình. Khi chiều buông cũng là cây cầu bắt đầu rực rỡ, huyền ảo trong ánh đèn màu, trở thành biểu tượng đẹp lãng mạn của đất cố đô, là một nét thơ xứ Huế.

Cũng tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", nhiều sản phẩm độc đáo lần đầu tiên sẽ xuất hiện như tơ sen, nón lá sen, tranh sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân đến từ khắp nơi trên cả nước.

Huế: Lắp hệ thống chiếu sáng nghệ thuật trên cầu Trường Tiền phục vụ Festival - ảnh 2
Biểu tượng chính của lễ hội. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+) 
Festival Huế Nghề truyền thống Huế lần này cũng gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của quê hương, đất nước như kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh (1789-2019), 120 năm vua Thành Thái ban chỉ dụ thành lập thị xã Huế (12/7/1899-2019), 120 năm xây dựng chợ Đông Ba và cầu Trường Tiền.

Đặc biệt, lễ hội có sự tham gia của một số thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với thành phố Huế. Nét mới của Festival nghề truyền thống Huế 2019 nhằm tạo dấu ấn cho du khách và người dân Huế. Ban Tổ chức Festival hướng tới việc bố trí các không gian cũng như giới thiệu một số làng nghề, cơ sở sản xuất có những sản phẩm độc đáo lần đầu tham gia trưng bày, giới thiệu, mua bán tại Festival lần này.

Cụ thể, các sản phẩm từ sen, dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội); rượu sen, trà sen, tranh sen, nón lá sen, tranh sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp.

Festival còn dành vị trí thích đáng giới thiệu ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế; sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Đặc biệt nghề may áo dài là một nghề truyền thống lâu đời của Huế và một số tỉnh thành trong cả nước hiện đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây cũng sẽ được giới thiệu tại Festival nghề lần này, trong đó sẽ có dịch vụ may áo dài nhanh.

Huế: Lắp hệ thống chiếu sáng nghệ thuật trên cầu Trường Tiền phục vụ Festival - ảnh 3
Tranh sen. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN) 
 Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm 2019 cũng là một điểm nhấn đáng chú ý.

Ban tổ chức sẽ bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, không gian sen, không gian lụa và thổ cẩm, không gian áo dài, không gian nghề đông y, không gian lồng đèn, diều, không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế...

Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An-Phạm Ngũ Lão-Võ Thị Sáu...; tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao