Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Hướng tới mô hình nhà hàng, bến xe không khói thuốc

06:33 19/10/2019

(DNVN) - Tại Hội thảo “Cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc” sáng 18/10 tại Hà Nội, mô hình tiêu biểu cho nhà hàng, khách sạn, bến xe không khói thuốc đã được đưa ra...

Hướng tới mô hình nhà hàng, bến xe không khói thuốc - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức nhằm cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết theo Tổ chức Y tế Thế giới khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc nhưng cũng hít phải khói thuốc lá, những người thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc.

Trong cuộc sống hiện đại, việc giao lưu, ăn uống, công tác, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy , một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc đó là xây dựng các mô hình không khói thuốc như mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng... không khói thuốc để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Hướng tới mô hình nhà hàng, bến xe không khói thuốc - ảnh 2
Ông Hồ Quí Vinh - Trưởng Bến xe buýt Sài Gòn, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: Đức Tân/DNVN. 
Ông Hồ Quí Vinh - Trưởng Bến xe buýt Sài Gòn, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, đã báo cáo các kết quả đạt được trong dự án Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc thông qua tăng cường thưởng phạt và sự tham gia của cộng đồng tại Bến xe buýt Sài Gòn.

Theo đó, với các biện pháp “vừa cứng vừa mềm”, Bến xe buýt Sài Gòn, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đã phối hợp tổ chức 5 lớp truyền thông cho lái xe, tiếp viên, cán bộ của 12 công ty vận tải với tổng số 120 nhân viên.

Các hoạt động tập huấn tuyên truyền đều có sự tham gia của các cơ quan truyền thông như báo Tuổi trẻ, Pháp luật, Đài truyền hình HTV9.

Đồng thời, đơn vị cũng đã đưa ra nội dung cấm thuốc lá với chính đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt vào điều khoản xử phạt vi phạm Hợp đồng ký kết với doanh nghiệp với mức phạt cụ thể. Nếu vi phạm đến lần thứ 3 sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng và đình chỉ hoạt động cá nhân 10 ngày, đi học lại nghiệp vụ xe buýt.

Hai bến xe miền Tây và buýt Sài Gòn có kế hoạch đưa ra quy định cấm hút thuốc vào quy chế nội bộ, thi đua đối với cán bộ nhân viên, người lao động có chế tài cụ thể. Chế tài này sẽ được bổ sung hoàn chỉnh để sử dụng từ năm 2020.

Chia sẻ mô hình hướng tới không khói thuốc trên địa bàn quân Hoàn Kiếm, Hà Nội, bà Phạm Thị Thanh Nhàn - Trưởng phòng Y tế, quận Hoàn Kiếm cho biết từ năm 2017 đến nay, tại quận Hoàn Kiếm đã triển khai đề án mô hình nhà hàng - khách sạn không khói thuốc. Quận đã vận động 254 nhà hàng lớn, khách sạn từ 3 sao trở lên thực hiện mô hình này và đã có 181 cơ sở đã ký cam kết thực hiện.

Hướng tới mô hình nhà hàng, bến xe không khói thuốc - ảnh 3
Bà Phạm Thị Thanh Nhàn - Trưởng phòng Y tế, quận Hoàn Kiếm chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: Đức Tân/DNVN. 
 Mô hình này bao gồm tiêu chí: Có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc trong nhà hàng - khách sạn; không mua bán quảng cáo tiếp thị các sản phẩm thuốc lá; thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; không mua bán, quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá; không nhận hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp của cá công ty thuốc lá; nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá; không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng, khách sạn; không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong khu vực nhà hàng - khách sạn.

Cùng với đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của Quận cũng đã tích cực hoạt động. Năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 145 cơ sở, xử phạt 9 nhà hàng - khách sạn số tiền là 66 triệu đồng. Năm 2018, kiểm tra 149 cơ sở, xử phạt 27 cơ sở với số tiền là 193,5 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền, tập huấn cũng được Quận tích cực thực hiện thông qua việc biên soạn và in phát 50.000 tờ rơi về phòng chống tác hại của thuốc lá; 20.000 tờ rơi về nhà hàng đảm bảo an toàn thực phẩm, không khói thuốc; phát 1.000 biển chữ A cấm hút thuốc và tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ trong Ban chỉ đạo phòng chống tác tại thuốc lá.

Đặc biệt, trên Cổng thông tin điện tử của Quận, nếu nhà hàng, khách sạn, địa điểm du lịch nào của Quận thực hiện tốt mô hình không khói thuốc sẽ được giới thiệu trên chuyên mục “Hoàn Kiếm 360 độ”.

Hiện Quận Hoàn Kiếm đang triển khai mô hình điểm du lịch không khói thuốc tại 14 điểm di tích lịch sử và 16 điểm văn hóa lớn của quận như: Đền Ngọa Sơn, Nhà Thờ lớn, Nhà Hát lớn, Bảo tàng lịch sử, Nhà tù Hỏa Lò, Thư viện quốc gia…

Tin nổi bật

Đọc thêm