Hy Lạp muốn trở thành ‘cửa ngõ’ cho Việt Nam - EU

20:54 11/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Hiện là “thời điểm vàng” nâng cao hợp tác thương mại Việt Nam - Hy Lạp và Hy Lạp được xem như một ứng cử viên đầy tiềm năng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU. Đây là nội dung đáng chú ý được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hy Lạp, sáng 10/12, tại Hà Nội.

Hy Lạp muốn trở thành ‘cửa ngõ’ cho Việt Nam - EU - ảnh 1
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hy Lạp. (Ảnh: Minh Hoa/DNVN). 
Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Liên đoàn Doanh nghiệp Hy Lạp (SEV) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Athens, Hy Lạp (ACCI), với mong muốn tăng cường giao lưu hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hy Lạp.

Việt Nam - thị trường trọng điểm của doanh nghiệp Hy Lạp

Tại Diễn đàn, ông Terens Nikolaos Quick, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp khẳng định trong những năm qua, Việt Nam và Hy Lạp thường xuyên hợp tác tích cực và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương trong khu vực và quốc tế, như Liên Hợp Quốc, ASEM, Diễn đàn ASEAN-EU.

Đặc biệt, Hy Lạp là nước sớm phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và đối tác Việt Nam-EU (PCA) và ủng hộ việc sớm thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Hy Lạp cũng là nước thành viên EU luôn ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và mong muốn trở thành “cửa ngõ” cho Việt Nam trong mối quan hệ với EU.

Đồng tình với nhận định trên, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam cho rằng: Mặc dù thiết lập quan hệ ngoại giao từ lâu, Chính phủ hai bên thường xuyên tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế nhưng quan hệ thương mại của hai nước còn tương đối khiêm tốn, chưa phản ánh được hết tiềm năng hợp tác. Năm 2017, kim ngạch thương mại của hai nước đạt hơn 300 triệu USD.

Dù nằm ở hai châu lục khác nhau nhưng cả Việt Nam và Hy Lạp đều có những điểm chung như vị trí địa lý quan trọng, văn hóa lâu đời và đây là những điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

“Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hy Lạp. Việt Nam có thế mạnh về xuất khẩu các mặt hàng nông sản, dệt may, da giày… Những năm gần đây, Việt Nam đang chủ động trong đổi mới nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện hệ thống pháp luật để thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư”, ông Khương nói.

Hy Lạp sẽ hỗ trợ phát triển kỹ thuật công nghiệp và cơ sở hạ tầng

Đánh giá hiện là thời điểm vàng trong hợp tác kinh tế Việt Nam - Hy Lạp, ông Đoàn Duy Khương cho biết, Hy Lạp là quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất phát triển, đặc biệt có ngành vận tải biển phát triển ở vị trí hàng đầu thế giới. Đây sẽ là hai lĩnh vực tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và thúc đẩy đầu tư.

Hy Lạp muốn trở thành ‘cửa ngõ’ cho Việt Nam - EU - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Cả hai nước đều có nền công nghiệp đóng tàu phát triển. Thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực này không chỉ mang lại lợi ích nhiều mặt về kinh tế mà còn trong triển khai Chiến lược Biển của Việt Nam.

Việt Nam và Hy Lạp đã có những hoạt động trao đổi, tìm hiểu hợp tác trong lĩnh vực này, và hiện đang trong quá trình đàm phán ký kết Hiệp định hợp tác về Vận tải biển. Đây là lĩnh vực hợp tác tiềm năng nhất mà nếu được triển khai sẽ trở thành một động lực lớn trong thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước, theo ông Khương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp cũng khẳng định thêm về sự hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra sự đầu tư mạnh mẽ trong ngành năng lượng, giao thông, kỹ thuật tại Việt Nam: “Chính phủ hai nước sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy thương mại. Tuy nhiên chính các doanh nghiệp cũng phải “chạy” để hoàn thiện bộ máy tốt hơn”.

Tại Diễn đàn, SEV và ACCI đã ký thỏa thuận hợp tác với VCCI nhằm tăng cường giao lưu hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Hy Lạp trong thời gian tới.