Hyundai Engineering muốn đầu tư mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

14:43 | 18/02/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Hyundai Engineering muốn được đầu tư vào Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đồng thời khẳng định công ty tự tin thu xếp được vốn cho dự án này.

Theo tin của vietnamfinance.vn, tại buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ông C.H. Kim, Giám đốc Bộ phận Process Plant dẫn đầu đoàn công tác của Công ty Hyundai Engineering (HEC) đã giới thiệu những nét khái quát về HEC. Thành lập từ năm 1974, với cổ đông chính là Hyundai Motors, HEC có khoảng 6.000 kỹ sư và đã triển khai trên 400 dự án về năng lượng trên toàn thế giới, trong đó có nhiều dự án trị giá hàng tỷ USD.

Hyundai Engineering muốn đầu tư mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - ảnh 1
Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Nguồn: Internet. 
Vị lãnh đạo này cho hay, tập đoàn Hyundai nói chung và HEC luôn có năng lực tài chính tích cực. Năm 2018, HEC đạt chỉ số an toàn kỷ lục của thế giới là 70 triệu giờ làm không xảy ra sự cố.

HEC có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện Hợp đồng tổng thầu EPC và thu xếp tài chính đồng thời. Năm 2018, HEC trúng thầu dự án xây dựng nhà máy lọc dầu tại Indonesia với tổng giá trị hợp đồng là 4,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, HEC cũng triển khai nhiều dự án về dầu khí, lọc hóa dầu như khu phức hợp hóa chất tại Turkmenistan.

Thay mặt HEC, ông C.H.Kim bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đồng thời khẳng định, HEC tự tin thu xếp được vốn cho dự án này.

Thay mặt Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà bày tỏ ấn tượng trước quy mô và năng lực cũng như đánh giá cao những mong muốn đóng góp của HEC vào Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Phó Chủ tịch cho biết, hiện có một số nhà thầu cũng đang bày tỏ ý định tham gia vào dự án này. Ủy ban sẽ có những phản hồi cho HEC trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng 8/2017, Giám đốc HEC tại Việt Nam, ông Young Jin Cho cũng đã dần dầu phái đoàn khảo sát của HEC tới thăm và làm việc với Ban Quản lý của Khu Kinh tế Dung Quất .

Theo ông Young Jin Cho sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, Công ty quyết định đầu tư dự án Nhà máy cung cấp hơi nước tại Khu Kinh tế Dung Quất; sản phẩm chủ yếu là hơi nước để cung cấp cho các nhà máy dệt, nhuộm, sấy khô thực phẩm…; tổng vốn đầu tư khoảng 210 triệu USD; diện tích khoảng 10ha; dự kiến Nhà máy sẽ đưa vào vận hành vào năm 2020.

Đại diện cho Khu Kinh tế Dung Quất khẳng định nếu dự án của HEC đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu của các khách hàng tiềm năng và mang lại lợi thế lớn để thu hút các nhà đầu tư mới vào Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi.

Được biết, HEC là công ty thuộc Tập đoàn Huyndai moto của Hàn Quốc; hoạt động ở các lĩnh vực xây dựng, nhiệt điện, bất động sản, sản xuất thép và logistics…; có trụ sở tại 37 quốc gia. Tại Việt Nam, Công ty có trụ sở tại Hà Nội và đã đầu tư tại các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Thuận…

Đây cũng là công ty đã từng tham gia thiết kế xây dựng cho Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 tại Quảng Ninh. Công ty kỳ vọng sẽ tiếp tục giành được nhiều gói thầu xây dựng các nhà máy khác tại Việt Nam.