IFC dự kiến 'rót' 320 triệu USD vào SHB, VIB và OCB

Diên Vỹ 17:00 | 22/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các khoản đầu tư dự kiến của IFC dành cho 3 ngân hàng của Việt Nam sẽ được thực hiện dưới dạng khoản vay bằng đồng USD nhằm tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đầu tư nhà ở, bao gồm nhà ở giá rẻ.

 

DealStreetAsia đưa tin Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – một thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) – đã đề xuất đầu tư tổng cộng 320 triệu USD vào ba ngân hàng của Việt Nam là SHB, VIB, OCB để hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Cụ thể, IFC đề xuất khoản đầu tư 120 triệu USD dưới hình thức khoản vay bằng đồng USD, kỳ hạn 3 năm dành cho ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) để hỗ trợ SHB tăng danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng tài chính.

Với hai ngân hàng còn lại là Ngân hàng Quốc tế (VIB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), IFC đang cân nhắc khoản đầu tư 100 triệu USD/ mỗi ngân hàng để tài trợ phát triển danh mục đầu tư nhà ở, bao gồm cả nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp.

Trước đó, IFC đã đề xuất gia hạn khoản vay ưu đãi lên tới 100 triệu USD dành cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Khoản vay có thời hạn 5 năm nhằm tài trợ phát triển danh mục đầu tư nhà ở của ngân hàng này.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1997, IFC đã dành nhiều khoản đầu tư dưới các hình thức tín dụng ưu đãi nhằm nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, vay vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các ngành sản xuất và dịch vụ cũng như đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế trong quản lý rủi ro môi trường và xã hội. 

Được thành lập vào năm 1993, SHB hiện có tổng tài sản hơn 528.500 tỷ đồng tính đến thời điểm hết quý III/2022. Ngân hàng này cũng nằm trong top 10 nhà băng có tổng tài sản, vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ lớn nhất tính đến cùng thời điểm. 

Ngân hàng TMCP Quốc tế VIB được thành lập năm 1996, với tổng tài sản hơn 506.600 tỷ đồng tính đến hết quý III/2022. Tính đến ngày 31/12/2021, cổ đông lớn của VIB là Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) với 20% cổ phần, các nhà đầu tư tổ chức khác với 9,34% và 70,66% còn lại do các cổ đông cá nhân nắm giữ.

Trong khi đó, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) có tổng tài sản gần 184.500 tỷ đồng tính đến ngày 30/9/2022. Cổ đông lớn của OCB là ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch ngân hàng và những người liên quan, nắm tổng cộng 19,76% vốn cổ phần của ngân hàng. Ngoài ra, OCB còn có nhà đầu tư chiến lược là Aozora Bank, nắm giữ 15% cổ phần từ tháng 6/2020.