Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Indonesia bắt giữ tàu mang cờ Iran và Panama vì nghi vận chuyển dầu bất hợp pháp

- 16:19 26/01/2021

Các tàu mang cờ Iran và Panama bị chính quyền Indonesia bắt giữ vì nghi ngờ vận chuyển dầu bất hợp pháp. Các tàu này được yêu cầu cập cảng đảo Batam (tỉnh Riau) để phục vụ cho quá trình điều tra.

Theo Reuters, hai tàu bị bắt giữ hôm chủ nhật vừa qua tại vùng biển Indonesia gần đảo Kalimantan gồm àu MT Horse thuộc sở hữu của Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran và tàu MT Freya mang cờ Panama do Công ty Quản lý Tàu Tương lai Thượng Hải quản lý.

Tổng cộng có 61 thủy thủ đoàn trên tàu. Theo Wisnu Pramandita, phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia, các con tàu sẽ đến Batam vào khoảng 3 đến 4h chiều cùng ngày.
 
Indonesia bắt giữ tàu mang cờ Iran và Panama
Tàu chở dầu thô mang cờ Iran MT Horse được hộ tống đến Batam, quần đảo Riau (Indonesia). Ảnh: Reuters
 
Theo ông Pramadita, 2 tàu này bị tình nghi với nhiều vi phạm gồm: neo đậu trái phép, tắt hệ thống nhận dạng, vận chuyển nhiên liệu bất hợp pháp và làm tràn dầu. Cả hai tàu đã được các nhà chức trách Indonesia hộ tống tới đảo Batam để phục vụ cho việc điều tra.
 
Liên quan đến vụ việc, hôm thứ Hai Iran cho biết việc MT Horse bị thu giữ là do 'vấn đề kỹ thuật' và đang yêu cầu Indonesia giải thích về chuyện này.
 
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah: “Bộ Ngoại giao nước này đã phối hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển, nắm được thông tin rằng hai tàu chở dầu bị tình nghi vi phạm pháp luật.
 
Hiện tại, các cuộc điều tra sâu hơn đang được thực hiện để có kết quả đầy đủ nhất về những vi phạm đã xảy ra."
 
Iran vốn là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn. Tuy nhiên, sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc vào năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt khiến việc bán dầu ra nước ngoài của Iran bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cắt giảm nguồn thu quan trọng của chính phủ nước này.
 
Do đó, Iran bắt đầu dựa vào hoạt động mua bán chợ đen cũng như các giao dịch với Venezuela để duy trì ngành kinh tế chủ yếu. Các tàu chở dầu của Iran thường xuyên tắt các thiết bị theo dõi Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) để giấu nơi giao hàng. 

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm