Bộ Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư cho biết 100.000 liều vaccine sẽ được CanSino Biologics cung cấp cho Indonesia trong tháng 11 tới. CanSino Biologics là công ty Trung Quốc đầu tiên tiến hành thử nghiệm vaccine
COVID-19 trên người.
Dự kiến, một tháng sau đó, công ty khác của Trung Quốc là Sinovac Biotech sẽ cung ứng cho quốc gia Đông Nam Á này 3 triệu liều vaccine. Sinovac Biotech tháng 4 vừa qua đã nhất trí hợp tác với hãng dược phẩm quốc doanh Bio Farma của Indonesia để sản xuất vaccine ngừa COVID-19, cũng dự kiến hoàn tất vào tháng 11 tới, với công suất tối đa ước đạt 250 triệu liều mỗi năm.
Ngoài ra, kể từ đầu tháng 11 tới,
Indonesia cũng sẽ tiếp nhận 5 triệu liều vaccine khác nhờ sự hợp tác giữa công ty dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinopharm và công ty công nghệ G42 của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Terawan Agus Putranto nêu rõ: Các nhân viên y tế, viên chức nhà nước, quân đội, cảnh sát, giáo viên ở tất cả các cấp sẽ là các đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine.
Kể từ cuối tháng 9 vừa qua, Indonesia đã bắt đầu đào tạo các nhân viên y tế tại các trung tâm y tế cộng đồng nhằm giám sát quá trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Các loại vaccine này sẽ được bán nhưng đối với các cộng đồng thu nhập thấp sẽ được tiêm miễn phí.
Indonesia nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung vaccine ngừa COVID-19
Ngày 12/10, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước (SOE) Erick Thohir đã lên đường thăm chính thức Vương quốc Anh và Thụy Sỹ nhằm đa dạng thêm các nguồn cung ứng vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi Chính phủ Indonesia hoàn tất thỏa thuận với các nhà sản xuất Trung Quốc.
Trước đó vào tháng 8/2020, bà Retno và ông Erick đã có các chuyến công du tương tự đến Trung Quốc và Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Trong chuyến thăm này, Indonesia đã đạt được thỏa thuận với các đối tác để mua tổng cộng 300 triệu liều vaccine COVID-19 tiềm năng đến cuối năm 2021.
Ngoại trưởng Retno không đề cập tới việc bà và Bộ trưởng SOE sẽ gặp gỡ các nhà sản xuất
vaccine nào trong chuyến công du châu Âu tuần này. Tuy nhiên, trước đó Bộ trưởng điều phối Kinh tế Airlangga Hartanto cho biết Chính phủ Indonesia sẽ thanh toán tiền vaccine cho công ty dược phẩm AstraZeneca có trụ sở tại Anh vào cuối tháng này.
Phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến hôm 11/10, quan chức này khẳng định rằng Chính phủ Indonesia - thông qua Bộ Y tế - sẽ mua 100 triệu liều vaccine COVID-19 theo hợp đồng ký kết với AstraZeneca, trong đó thanh toán trước 50%, tương đương với 250 triệu USD, vào cuối tháng này. Hiện AstraZeneca đang phối hợp cùng Đại học Oxford để phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19. Đây là một trong những công ty dẫn đầu trong cuộc đua vaccine toàn cầu và có khả năng sớm công bố kết quả phân tích dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm quy mô lớn trong hai tháng tới.
Trong chuyến công du châu Âu, phái đoàn Indonesia cũng sẽ gặp gỡ Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như đại diện Liên minh vaccine (GAVI) và Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI). Ba tổ chức này đứng đầu Cơ chế COVAX - một trong những sáng kiến đa phương nhằm bảo đảm cung ứng vaccine cho người dân trên toàn thế giới.
Theo Ngoại trưởng Retno, Indonesia là một trong những quốc gia có tên trong danh sách COVAX 92, đồng nghĩa với việc đủ điều kiện được cung ứng vaccine cho 20% dân số, tương đương với 106-107 triệu liều do mỗi người được tiêm hai mũi. Ngoại trưởng Retno cũng cho hay một mục tiêu khác của chuyến thăm lần này là tăng cường hợp tác trung và dài hạn giữa công ty dược phẩm quốc doanh Bio Farma của Indonesia với các đối tác ở nước ngoài trong khuôn khổ đa phương.
Hồi tuần trước, một phái đoàn khác do Bộ trưởng điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan dẫn đầu đã đến Vân Nam (Trung Quốc) để gặp gỡ lãnh đạo hai nhà sản xuất vaccine là Sinovac và Cansino, cũng như Sinopharm - công ty hiện đang hợp tác với hãng công nghệ G42 của UAE. Trong chuyến đi này, Indonesia và Trung Quốc đã hoàn tất thỏa thuận mua một lượng lớn vaccine ngừa dịch COVID-19, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người, mà hai bên đã thỏa thuận hồi tháng Tám.
Nguyễn Dung