iPhone 12 `cháy hàng` Apple tăng sản lượng sản xuất lên 30%

19:35 17/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Apple đang có kế hoạch sản xuất 96 triệu chiếc iPhone trong nửa đầu năm 2021, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nikkei Asia, gã khổng lồ công nghệ Apple đã yêu cầu các đối tác của mình sản xuất khoảng 95- 96 triệu iPhone, bao gồm cả dòng iPhone 12 mới nhất và iPhone 11 và iPhone SE cũ hơn.
 
Trong cả năm 2021, Apple có kế hoạch sản xuất tới 230 triệu iPhone, tăng 20% so với năm 2019.
Tuy nhiên, tình trạng linh kiện khan hàng có thể ảnh hưởng đến mục tiêu này của Apple.
 
"Kế hoạch sản xuất cho các quý sau được quyết định và triển vọng khá tươi sáng", Giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp chính của Apple nói. “iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max cao hơn dự tính trong khi nhu cầu về iPhone 12 phù hợp với dự báo, nhưng iPhone 12 mini lại hơi chậm”, vị này cho biết thêm.
 
Nhu cầu mua iPhone đang tăng cao trong bối cảnh đại dịch
Nhu cầu mua iPhone đang tăng cao trong bối cảnh đại dịch
 
Điều này có thể đã chứng tỏ quyết tâm của Apple trong việc giải quyết vấn đề thiếu hụt. Vào năm 2020, Apple đã phát hành tổng cộng 4 mẫu iPhone 12 series, giữa 4 mẫu này có khoảng cách cung và cầu lớn. IPhone 12 Mini có doanh số bán hàng thấp, trong khi phiên bản cao cấp của dòng iPhone 12 là iPhone 12 Pro và Pro Max lại đang phải đối mặt với tình trạng khan hàng trên toàn cầu.
 
Về tình trạng khan hàng iPhone 12 Pro và Pro Max, Apple cho biết hiện họ đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Còn về thời điểm cung và cầu có thể đáp ứng được hay không thì vẫn chưa chắc chắn.
 
Theo một báo cáo do JP Morgan Chase công bố trước đó , Hoa Kỳ chiếm 35% tổng lượng xuất xưởng iPhone 12 toàn cầu, trong khi thời gian giao hàng của iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Hoa Kỳ đã được đẩy lên nhanh hơn từ 27 ngày xuống còn 23 ngày.
 
Sản lượng iPhone của Apple giảm hai năm liên tiếp 2018 và 2019. Trong 9 tháng đầu năm, lượng xuất xưởng vào khoảng 116 triệu, giảm 1%, theo hãng nghiên cứu IDC.
 
 
Tình hình trên được cải thiện phần lớn nhờ dòng iPhone 12, lên kệ trong quý IV/2019. Kế hoạch sản xuất của iPhone năm 2021 gần bằng năm kỷ lục 2015 khi Apple bán được 231,5 triệu máy.
 
Các đơn đặt hàng iPhone tăng mạnh diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp smartphone phải đối mặt với hai biến động, sự thiếu hụt linh kiện và mức độ cạnh tranh gay gắt để giành thị phần của Huawei trên đà giảm sút.
 
Để giải quyết tình hình, các đối tác của Apple thậm chí lấy các linh kiện dành riêng cho iPad để lắp iPhone 12 khiến doanh số sản xuất của iPad giảm 2-3 triệu chiếc trong năm nay.
 
Trong thời gian đại dịch, Apple dự trữ nhiều chip xử lý để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy vậy, sự thiếu hụt về màn hình, chip nhớ vẫn là vấn đề đau đầu của các đối tác Apple.
 
Công ty Mỹ liên tục cập nhật nhu cầu thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp. iPhone 12 là dòng điện thoại 5G đầu tiên của hãng nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng. Tuy vậy, các chuyên gia chia sẻ về nguy cơ khách hàng thờ ơ với thế hệ iPhone ra mắt năm 2021, nếu những nâng cấp không thực sự thuyết phục.
 
Hải An