Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Iran đưa ra 7 điều kiện về việc tái đàm phán hạt nhân với Mỹ

11:27 25/01/2021

Các quan chức trong chính quyền mới của ông Biden được cho là đang tiến hành các cuộc thương lượng với đại diện Iran về việc khôi phục đàm phán hạt nhân.

Theo nguồn tin thân cận, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ với việc đảo ngược quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA mà chính quyền cựu Tổng thống trump đã ký với Iran năm 2018. Bên cạnh đó, các quan chức trong chính quyền mới của ông Biden được cho đang lặng lẽ tiến hành các cuộc đàm phán với đại diện Iran. 
 
Theo một quan chức chính phủ Iran giấu tên cho biết, các nhà ngoại giao nước này đã trao đổi với quan chức của ông Biden về việc khôi phục đàm phán về vấn đề hạt nhân. Theo đó, tờ al-Jarida của Kuwait dẫn lại nguồn tin cho biết, các cuộc tiếp xúc đã diễn ra trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức. 

Cũng theo báo Kuwait, để sắp xếp các cuộc gặp với chính quyền mới ở Washington, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Rawanji đã được triệu hồi về Tehran. Đặc biệt, Iran cũng đã đưa ra 7 điều kiện tiên quyết để khôi đàm phán về chương trình hạt nhân với Mỹ. 
 
Iran ra 7 điều kiện về việc tái đàm phán hạt nhân với Mỹ
 
Danh sách 7 điều kiện đưa ra gồm có:
 
Thứ nhất, Iran không chấp nhận việc giảm bớt một phần các biện pháp trừng phạt, yêu cầu Mỹ phải tuân thủ mọi thỏa thuận của JCPOA, trong đó có cả việc dỡ bỏ các lệnh cấm hoàn toàn.
 
Thứ hai, mọi bất đồng về thỏa thuận phải được thảo luận trong khuôn khổ của các ủy ban đàm phán chính thức; trong đó có việc Iran yêu cầu Mỹ phải bồi thường những thiệt hại tài chính mà nước này phải chịu khi chính quyền Trump chấm dứt thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt. 
 
Thứ ba, Iran không chấp nhận việc sử dụng các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân giải quyết các vấn đề riêng, như chương trình tên lửa cũng như các hoạt động của Iran tại nước ngoài. 

Thứ tư, không có một thành viên mới nào được tham gia JCPOA ngoài Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).
 
Thứ năm, các vấn đề quan ngại về những quốc gia khác ở trong khu vực phải được thảo luận, không đưa vào quá trình đàm phán hạt nhân. 

Thứ sáu, Iran sẽ chấp nhận đàm phán về vấn đề kiểm soát vũ khí ở cấp độ khu vực dưới sự giám sát của Liên hợp quốc, đặc biệt là những lo ngại về việc phát triển tên lửa và hạt nhân của Israel.
 
Thứ bảy, Iran sẽ không đồng ý giải pháp mà 2 nhà nước dành cho Israel và Palestine; yêu cầu Liên hợp quốc phải tổ chức trưng cầu dân ý với Palestine và người Do Thái về vấn đề này. 
 
Dự kiến, những điều kiện này sẽ được tổng thống Iran gửi trực tiếp đến chính quyền của ông Biden.
 
Liên quan đến vụ việc, Sputnik đưa tin, trong một bài viết đăng tải trên tạp chí Foreign Affairs hôm 22/1, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định sẽ không chấp nhận thêm bất kỳ đòi hỏi, yêu cầu, điều kiện hay thành viên nào mới so với thỏa thuận JCPOA do Mỹ đề xuất năm 2015.

Tiểu Long
Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao