Iraq nhận được đề nghị tăng xuất khẩu 'vàng đen' sang châu Á

12:28 | 10/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người đứng đầu Công ty Dầu mỏ quốc gia Iraq (SOMO), ông Alaa al-Yasiri, ngày 9/9 đã cho biết Iraq đã nhận được những đề nghị tăng lượng dầu thô xuất khẩu sang châu Á.

Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hãng thông tấn Nhà nước INA, ông Alaa al-Yasiri nêu rõ Iraq đang dành tất cả lượng dầu thô dư thừa cho xuất khẩu. Ông cho biết Trung Quốc và Ấn Độ rất quan tâm đến dầu thô xuất khẩu của Iraq ngay cả khi dầu của Nga hiện được bán cho hai nước này với mức chiết khấu cao.

Theo ông Alaa al-Yasiri, trong 3 năm qua, Iraq là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng trong năm nay Iraq sẽ đối mặt với sự cạnh tranh từ Nga. 

Trong một phát biểu trước đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Ihsan Abdul-Jabbar Ismail cho hay nước này sẽ tìm cách nâng sản lượng dầu thô lên 8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027 để thực hiện cam kết về hạn ngạch xuất khẩu trong Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Nhà chức trách Iraq gần đây thông báo nước này đã phát hiện một số giếng dầu mới ở tỉnh miền Tây Anbar.

Bộ trưởng Ismail cho biết: "Iraq đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất dầu và chúng tôi có các dự án lớn  để tăng sản lượng và cam kết đạt sản lượng cao nhất là 8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027". Các dự án đang được tiến hành ở các mỏ dầu của Iraq, đặc biệt là ở tỉnh Basra, miền Nam nước này. Phát biểu của ông Ismail được đưa ra sau khi OPEC và các đối tác, còn gọi là OPEC+, quyết định tăng đáng kể nguồn cung dầu trong tháng Bảy và tháng Tám với nỗ lực ổn định giá dầu đang tăng mạnh.

Nền kinh tế Iraq chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu thô, chiếm hơn 90% doanh thu của đất nước. Quốc gia này là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai trong OPEC. Iraq hiện xuất khẩu trung bình 3,3 triệu thùng dầu/ngày.