Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại khu chợ ở Baghdad làm 32 người chết

14:46 22/01/2021

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận đứng sau vụ đánh bom liều chết liên hoàn ngày 21/1 tại khu chợ trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq khiến ít nhất 32 người thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết kẻ tấn công đầu tiên thu hút đám đông tại khu chợ ở quảng trường Tayaran bằng cách nói rằng mình cảm thấy không khỏe. Sau đó y kích nổ đai bom trên người.
 
Khi nhiều người đến hiện trường để giúp đỡ các nạn nhân, một kẻ đánh bom liều chết thứ hai kích nổ đai bom. Sau nửa đêm 21/1, phiến quân IS tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Vụ nổ xảy ra tại khu chợ đông đúc, rất đông người đến khu chợ ngoài trời sau khi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế vì COVID-19 được áp dụng gần một năm qua trên toàn quốc. Do đó, vụ nổ khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 110 người khác bị thương. Theo AFP, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại thủ đô Baghdad của Iraq trong ba năm qua. 
 
IS gây ra vụ đánh bom tại khu chợ ở Baghdad 32 người chết
Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AFP.
 
Bộ Y tế Iraq cho biết những người thiệt mạng đều chết ngay tại hiện trường vụ tấn công. Hầu hết người bị thương đã được điều trị và xuất viện.

Tổng thống Iraq Barham Saleh lên án mạnh mẽ vụ tấn công, khẳng định chính phủ kiên quyết chống lại bất kỳ âm mưu nào hủy hoại đất nước.
 
IS gây ra vụ đánh bom tại khu chợ ở Baghdad 32 người chết
Các thành viên trong lực lượng an ninh Iraq canh gác tại khu chợ trung tâm ở thủ đô Baghdad, Iraq sau vụ đánh bom. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công đẫm máu tại Iraq. Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres kịch liệt lên án và gửi lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình nạn nhân, chính phủ và người dân Iraq. Ông Guterres kêu gọi người dân Iraq cùng đoàn kết chống lại các âm mưu tuyên truyền sự sợ hãi và bạo lực nhằm hủy hoại nền hòa bình, ổn định ở quốc gia này.
 
Quyền Ngoại trưởng Mỹ Daniel Smith cho rằng vụ đánh bom là hành động giết người hàng loạt tàn ác. EU tuyên bố vụ tấn công khủng bố tại Iraq là một tội ác và khẳng định sẽ sát cánh, hỗ trợ Iraq chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố.
 
Trước đó, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit cũng lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liên hoàn tại Baghdad: "Vụ tấn công khủng bố này là hành động tàn ác xảy ra vào thời điểm rất quan trọng. Nó rõ ràng nhằm mục đích cản trở nỗ lực khôi phục an ninh và ổn định đất nước của Iraq, cũng như hiện thực hoá mong muốn cải cách kinh tế".
 
 
Hà Ly
 

Tin nổi bật

Đọc thêm