Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sau án phạt kỷ lục của Alibaba, Jack Ma `đút túi` 2,3 tỷ USD nhờ cố phiếu tăng tích cực

14:05 13/04/2021

Tỷ phú Jack Ma ngày 12/4 đã “bỏ túi” 2,3 tỷ USD, khi cổ phiếu của Alibaba liên tiếp ghi nhận những tín hiệu tăng điểm tích cực.

Ngày 10/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc (SAMR) đã phạt Alibaba 18 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỷ USD) vì có hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Nhưng điều này không làm Alibaba lâm vào tình trạng khủng hoảng như dự đoán, ngược lại còn liên tiếp đón nhận những tín hiệu khởi sắc.
 
Sau khi án phạt được công bố ngày 12/4, chứng chỉ lưu ký tại Nem York của Alibaba đã tăng 9,3%, đây là mức tăng mạnh nhất của Alibaba trong gần 4 năm qua.
 
Tài sản của tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba nhờ đó cũng tăng thêm 2,3 tỷ USD lên mức 52,1 tỷ USD, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg.
 
Jack Ma
Tài sản ròng của Jack Ma đang ở mức 52,1 tỷ USD
 
Khoản phạt 2,8 tỷ USD có vẻ như ít nghiêm trọng hơn lo ngại của 1 số nhà đầu tư và chỉ bằng 4% doanh thu bán hàng nội địa năm 2019 của Alibaba, ít hơn nhiều so với mức tối đa 10% được phép theo luật pháp Trung Quốc.
 
Ngoài khoản phạt trên, Alibaba sẽ phải điều chỉnh cách thức kinh doanh, phó chủ tịch của tập đoàn này cho biết, các nhà quản lý Trung Quốc sẽ không áp đặt một cuộc cải tổ triệt để chiến lược thương mại điện tử của Alibaba.
 
“Alibaba sẽ không thể phát triển nếu không có các quy định và chính sách hợp lý của chính phủ, và sự giám sát là rất quan trọng đối với sự phát triển của chúng tôi. Đối với điều này, chúng tôi tràn đầy lòng biết ơn và sự tôn trọng", Alibaba cho biết trong một bức thư ngỏ.
 
Jack Ma, từng là người giàu nhất Trung Quốc, ông đã mất hàng tỷ USD kể từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu chiến dịch điều tra chống độc quyền và tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá khoảng 37 tỷ USD của Ant Group, một công ty con của Alibaba. Hiện nay, Alibaba là người giàu thứ ba Trung Quốc sau Zhong Shanshan của công ty nước đóng chai Nongfu Spring Co. và Pony Ma của Tencent Holdings Ltd.
 
Trong 1 động thái liên quan khác, ngân hàng trung ương của Trung Quốc ngày 12/4 đã ra lệnh cho Ant Group cải tổ lại hoạt động như một công ty nắm giữ tài chính và sẽ được quản lý giống một ngân hàng.
 
Theo Bloomberg, động thái này sẽ có ý nghĩa sâu rộng với sự tăng trưởng của Ant Group và khả năng thúc đẩy đợt IPO của công ty.
 
Cổ phiếu của AntGroup tại Hong Kong đã tăng 3,4% trong phiên giao dịch ngày 13/4.
 
H.A
 
Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao