Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tài sản ròng của Jack Ma 'bốc hơi' 11 tỷ USD sau 2 tháng bị Trung Quốc giám sát kinh doanh

16:59 30/12/2020

Tài sản ròng của tỷ phú Jack Ma đã giảm 11 tỷ USD so với thời điểm cuối tháng 10/2020 kể từ khi bị chính quyền Trung Quốc tăng cường giám sát kinh doanh.

Theo Bloomberg, tài sản của Jack Ma đã đạt mức kỷ lục 61,7 tỷ USD trong năm 2020. Nhà sáng lập Alibaba có khả năng giành lại vị trí tỷ phú giàu nhất châu Á. Tuy nhiên con số này đã "bốc hơi" 11 tỷ USD so với tháng 10/2020, kể từ khi chính quyền Trung Quốc thiết chặt giám sát kinh doanh với tập đoàn của ông.
 
Do đó, với khối tài sản 50,9 tỷ USD, ông tụt hạng xuống thứ 25 trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index.
 
Lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19 giúp các cổ phiếu dịch vụ trực tuyến tăng vọt trong năm nay. Tuy nhiên, sự giám sát ngày càng gia tăng của chính quyền Trung Quốc buộc giới đầu tư cân nhắc lại. Trong những tuần gần đây, định giá của các gã khổng lồ công nghệ tại đất nước 1,4 tỷ dân đã sụt giảm hàng trăm tỷ USD.
 
Jack Ma thiệt hại 11 tỷ USD kể từ khi bị giám sát kinh doanh
 
Trong những tuần gần đây, các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã mất hàng trăm tỷ USD giá trị thị trường.
 
Tỷ phú "Pony" Ma Huateng - người sáng lập Tập đoàn Tencent - cũng đã mất 15% giá trị tài sản ròng kể từ đầu tháng 11. Trong khi đó, gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan của Wang Xing cũng đã giảm gần 1/5 so với mức đỉnh của tháng trước. Trong khi đó các khoản thu từ tiền gửi Mỹ của Alibaba đã giảm gần 25% kể từ cuối tháng 10.
 
Hồi tháng 11, các nhà quản lý Trung Quốc yêu cầu Ant Group hoãn đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trị giá 35 tỷ USD. Tiếp đó, Bắc Kinh công bố dự thảo quy tắc nhằm ngăn chặn những hành vi phản cạnh tranh trong các lĩnh vực từ thương mại điện tử đến truyền thông xã hội.
 
Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang tiến hành siết chặt đối với một ngành công nghiệp có sức ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc.

Sau đó, các nhà chức trách của nước này đã áp dụng các hạn chế bổ sung đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng đề xuất các quy định mới để hạn chế sự thống trị của các gã khổng lồ internet. Chính quyền nước này cũng đã phạt Alibaba và một đơn vị của Tencent vì các vụ mua lại từ nhiều năm trước.

"Chính phủ Trung Quốc đang gia tăng áp lực, hoặc muốn giành nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các công ty công nghệ", ông Jackson Wong, Giám đốc quản lý tài sản tại hãng Amber Hill Capital, bình luận. "Các công ty như Alibaba, Tencent hay Meituan vẫn đứng trước áp lực bán tháo rất lớn. Họ đã phát triển với tốc độ mà Bắc Kinh cho là quá nhanh và quá lớn", ông nói thêm.
 
Các ông trùm Internet Trung Quốc đã bỏ túi khoản tiền khổng lồ từ đầu năm nay. 21 tỷ phú công nghệ Trung Quốc được Bloomberg theo dõi đã kiếm 187 tỷ USD trong năm 2020. Riêng Jack Ma có thêm 4,3 tỷ USD.
 
Trong khi đó, các đại gia trong những lĩnh vực truyền thống như bất động sản bị tụt hạng. Chủ tịch Tập đoàn China Evergrande Hui Ka Yan mất 7,4 tỷ USD trong năm 2020.
 
 
Hà Ly
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao