Kẻ sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản lĩnh án chung thân

14:53 23/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 23/3, Tòa án cấp cao Tokyo, Nhật Bản, đã bác kháng cáo đồng thời tuyên y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, kẻ sát hại bé Nhật Linh ở tỉnh Chiba hồi năm 2017.

Theo hãng tin Kyodo, các thẩm phán của Tòa án cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của Shibuya, đồng thời giữ nguyên bản án chung thân như tòa cấp dưới đã tuyên.

Các thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho Shibuya rằng bằng chứng kết tội đối tượng này đã được thu thập "bất hợp pháp". Phán quyết được đưa ra tròn 4 năm ngày xảy ra vụ án gây rúng động cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người Việt trong nước.

Bị cáo Yasumasa Shibuya, từng là Chủ tịch Hội phụ huynh trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, nơi mà nạn nhân cháu Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, theo học.
 
Kẻ sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản lĩnh án chung thân
Hung thủ Shibuya. Ảnh: Mainichi
 
Theo phán quyết của Tòa án Chiba vào tháng 7/2018, Shibuya đã bắt cóc Nhật Linh bằng xe của mình khi bé trên đường đến trường vào ngày 24/3/2017. Sau 2 ngày, thi thể bé Nhật Linh được tìm thấy tại mương nước cách nhà 10 km. Cảnh sát xác định hung thủ đã cưỡng hiếp, sát hại và bỏ thi thể của bé ở gần một mương nước.
 
Các thẩm phán khi đó tuyên Shibuya tù chung thân với bằng chứng là mẫu ADN của y trùng khớp với mẫu được tìm thấy trên người nạn nhân. Vết máu được phát hiện trong xe Shibuya cũng cho thấy nó thuộc về nạn nhân.
 
Không đồng tình với phán quyết, gia đình nạn nhân đã kêu gọi tử hình Shibuya, thu thập được hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ. Gia đình bé Nhật Linh yêu cầu tử hình Shibuya trong phiên xét xử ngày 15/6/2018. "Linh từng nói cháu muốn trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi không thể tha thứ cho kẻ giết người. Tôi rất đau đớn khi biết cháu bị giết một cách tàn nhẫn như vậy. Tôi yêu cầu bản án tử hình" – anh Lê Anh Hào, cha của Nhật Linh, khẳng định trước Tòa án Quận Chiba khi ấy.
 
Kẻ sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản lĩnh án chung thân
Anh Lê Anh Hào ôm di ảnh con gái đến một phiên tòa hồi 2018. Ảnh: Asahi Shimbun
 
Mặt khác, các luật sư bào chữa cho Shibuya cũng kháng cáo theo hướng xóa tội cho bị cáo.
 
Trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 11/2020, nhóm luật sư biện hộ cho Shibuya cáo buộc những mẩu thuốc lá mà cảnh sát thu thập để xét nghiệm ADN đã bị thu thập trái phép khi không có lệnh khám nhà. Nhóm luật sư cho rằng bằng chứng này phải được loại bỏ và tuyên trắng án cho bị cáo.
 
Tuy nhiên, nhóm công tố viên đã phản bác lập luận và cho biết những mẩu thuốc lá trên được nhặt từ những túi rác mà bị cáo đã vứt bên đường, ở một địa điểm không có hàng rào hay cửa bảo vệ.

Chính vì vậy, trong phiên xử hôm 31/1, Tòa án Cấp cao Tokyo đã nghe báo cáo về kết quả xét nghiệm ADN của nạn nhân và của bị cáo cũng như các chứng cứ thu được tại hiện trường, theo đó khẳng định phương pháp thu thập chứng cứ trên là hợp pháp.
 
Vụ án từng gây phẫn nộ tột cùng trên mạng xã hội Việt Nam bởi thủ đoạn ra tay nhẫn tâm, tàn ác của kẻ giết người. Đáng nói nạn nhân chỉ là cô bé còn rất nhỏ trong khi hung thủ lại "đội lốt" Chủ tịch hội phụ huynh.
 
 
Hà Ly