Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trong khi Lotteria thua lỗ sắp đóng cửa thì KFC, Jollibee, Burger King có `sống` nổi ở Việt Nam?

21:33 18/04/2021

Các đại gia ngoại như Lotteria, KFC, Jollibee, Burger King, Mc Donald’s… đều gặp không ít khó khăn khi dấn chân vào thị trường F&B Việt Nam.

Trước đó, theo The Korea Times đưa tin, các thương hiệu nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam đều đã ngừng hoạt động và trụ sở chính tại Seoul đang xem xét khả năng đóng cửa kinh doanh trong năm nay. Lý do nêu ra từ Lotte GRS và Lotte Holdings là ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh tại nước ngoài bị ảnh hưởng nặng nề.

Được biết, trong năm vừa qua, khoản lỗ ròng của công ty này cũng vượt mức 10 tỷ won (206 tỷ đồng), không tạo ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào cho Lotte GRS. Trong khi đó, chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị, nhân công và vận hành cao lại là vấn đề trọng yếu.

Ngày 17/4, Lotteria Việt Nam đã lên tiếng đính chính, khẳng định thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa là không chính xác và đang có cách hiểu chưa chính xác trong thông tin từ báo chí Hàn Quốc.

Trong khi Lotteria thua lỗ sắp đóng cửa thì KFC, Jollibee, Burger King có `sống` nổi ở Việt Nam? - ảnh 1

Lotteria ghi nhận doanh thu lớn nhưng vẫn thua lỗ suốt nhiều năm.

Là đại gia ngoại đầu tiên tiến quân vào thị trường Việt Nam từ những năm 1996, KFC cũng đã chịu lỗ suốt 6 năm và ghi nhận đồng lợi nhuận đầu tiên vào năm thứ 7 trở đi. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của KFC cũng không duy trì vững vàng mà tình hình tài chính của “ông lớn” luôn lên xuống không đồng đều. 

Trong năm 2017, KFC ghi nhận mức tăng trưởng khá ổn là 18%. Lợi nhuận sau thuế năm 2017 là 88 tỷ đồng.

Tới năm 2018, chỉ số này đã giảm xuống còn 8% và đạt lợi nhuận sau thuế là 94 tỷ. Tuy nhiên, trong năm 2019, Công ty liên doanh TNHH KFC Việt Nam ghi nhận doanh thu thuần chỉ tăng hơn 1%, đạt con số 1.498 tỷ đồng. 

Biên lợi nhuận gộp của KFC giai đoạn 2016-2019 cũng ở mức thấp, dao động 13-18% (giá vốn hàng bán cao). Tuy nhiên, khác với Lotteria Việt Nam, KFC kiểm soát được chi phí bán hàng nên doanh nghiệp vẫn báo lãi 78 tỷ đồng trong năm 2019. 

Trong khi Lotteria thua lỗ sắp đóng cửa thì KFC, Jollibee, Burger King có `sống` nổi ở Việt Nam? - ảnh 2

Chỉ số doanh thu thuần của KFC, Lotteria và Jollibee giai đoạn 2016-2019.

Với Jollibee Việt Nam, doanh nghiệp này cũng gặp khó khăn khi biên lợi nhuận gộp cao cùng việc phải chi rất đậm cho chi phí bán hàng. Jollibee vẫn đang tiếp tục phải tìm kiếm thêm bài toán mới để đạt hiệu quả sinh lời sau nhiều năm kinh doanh tại Việt Nam.

Kể từ năm 2005 đến nay, doanh nghiệp này vẫn còn lỗ lũy kế 63 tỷ đồng, trong khi quy mô vốn điều lệ chỉ 409 tỷ. Trong năm 2019, Công ty TNHH Jollibee Việt Nam thu về 1.118 tỷ đồng, lợi nhuận gộp lên tới 604 tỷ và phải chịu lỗ 10 tỷ đồng.

Trong khi Lotteria thua lỗ sắp đóng cửa thì KFC, Jollibee, Burger King có `sống` nổi ở Việt Nam? - ảnh 3

Chỉ số lợi nhuận sau thuế của KFC, Lotteria và Jollibee giai đoạn 2016-2019.

Thậm chí, ông lớn Burger King cũng bị “giậm chân tại chỗ” ở thị trường Việt Nam. Với nguồn vốn 40 triệu USD từ năm 2012, doanh nghiệp này đặt mục tiêu mở rộng 60 cửa hàng trước năm 2016 nhưng thực tế, số cửa hàng tính tới thời điểm này của Burger King vẫn chỉ vỏn vẹn ở con số 9. 

Hay Mc Donald’s ra mắt khá rầm rộ vào năm 2014 với tham vọng có 100 cửa hàng vào năm 2022, tuy nhiên, hiện hãng này mới chỉ có 23 cửa hàng.

Có thể thấy, tuy ngành F&B được đánh giá có tỷ lệ tăng trưởng hàng năm ở mức cao là 10% mỗi năm nhưng miếng bánh béo bở này lại không dễ nuốt trôi với các đại gia ngoại.

 
Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm