Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Việt Nam

00:08 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.
Trả lời họp báo chiều 9/11 thông tin về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị này.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, quá trình đàm phán liên quan đến hiệp định RCEP (Hiệp định đối tác toàn diện khu vực) đã hoàn tất và các nước tham gia đàm phán đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục. “Nếu thủ tục được hoàn tất kịp thời thì lễ ký sẽ diễn ra vào ngày 15/11”, Thứ trưởng Dũng nói.
 
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Việt Nam
 
Nói về ý nghĩa nếu hiệp định đi đến kí kết, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, đây là một hiệp định đã mất rất nhiều năm để đàm phán, thương lượng, qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của nó đối với khu vực.
 
Đặc biệt trong bối cảnh thế giới bị ảnh hưởng rất mạnh bởi COVID-19, gây đứt quãng và đứt gãy các chuỗi cung ứng, RCEP sẽ là cú hích mới cho sự phát triển thương mại của các nước trong khu vực. Việc kí kết là mong đợi rất lớn của các nước và Việt Nam, và nếu được hoàn thành trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam thì đây sẽ là ý nghĩa rất lớn.
 
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ được tổ chức từ 12-15/11. Trước tình hình COVID-19, Việt Nam sau khi tham khảo ý kiến các nước đối tác quyết định tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị nhận được sự quan tâm rộng rãi trong và ngoài khu vực. Đây là Hội nghị cấp cao cuối cùng trong của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.
 
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Việt Nam
 
Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, cả về công tác hoạt động nội khối và các hoạt động với các đối tác và đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà Lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN.
 
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh làn sóng mới của đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội trong khi các nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp rất nhiều thách thức, bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực.
 
Do đó, Hội nghị là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết, tiếp tục ứng phó hiệu quả với COVID-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định.
 
Hội nghị dự kiến sẽ có 20 hoạt động ở cấp cao, trong đó có HNCC ASEAN lần thứ 37, các HNCC ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Liên Hiệp Quốc, Úc và HNCC kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN – New Zealand. HNCC ASEAN+3 lần thứ 23, HNCC Đông Á lần thứ 15, HNCC các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
 
 
Thùy Dương